Thứ Năm, ngày 25/04/2019 17:00 PM (GMT+7)

Ông Kim Jong-un đến Việt Nam bằng chuyên cơ để tiết kiệm thời gian?

authorNguyễn Ngọc - Theo The Korea Times Thứ Năm, ngày 21/02/2019 15:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Di chuyển bằng chuyên cơ sẽ tiết kiệm thời gian hơn so với tàu hỏa.

   

 ong kim jong-un den viet nam bang chuyen co de tiet kiem thoi gian? hinh anh 1

Chuyên cơ Chammae-1 của Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ sử dụng chuyên cơ để tới hội nghị thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội, thay vì thuê máy bay Air China, một nguồn tin ngoại giao tại Seoul (Hàn Quốc) cho biết.

“Kim Jong-un có thể sẽ cảm thấy không cần thiết phải theo đuổi vũ khí hạt nhân nữa. Từ quan điểm này, ông Kim rất có thể sẽ đến Việt Nam bằng chuyên cơ lâu đời Chammae-1”, một nguồn tin cho biết.

Bất chấp tuyên bố này, phương tiện mà nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ sử dụng để tới Hà Nội dự hội nghị thượng đỉnh vẫn là một bí ẩn cho đến khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra, The Korea Times đưa tin.

Nhưng rất khó có khả năng ông Kim sẽ sử dụng đoàn tàu màu có màu xanh lá cây và màu vàng đặc trưng của mình qua Trung Quốc đến Hà Nội vì tuyến đường di chuyển này khá phức tạp, nguồn tin cho biết. Việc đi tàu hỏa qua Trung Quốc đến Việt Nam là “hành trình tốn thời gian”.

Ông nội của Kim Jong-un, Kim Nhật Thành, người sáng lập Bắc Triều Tiên, đã tới Việt Nam hai lần bằng tàu hỏa trong những năm 1950 và 1960.

Khoảng cách từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội ước tính khoảng 2.770 km, ngắn hơn nhiều so với khoảng cách khi Kim Jong-un tới Singapore dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần đầu. Các nguồn tin cho biết Chammae-1, được sản xuất vào năm 1974, có thừa khả năng “đảm nhiệm” chặng bay Bình Nhưỡng-Hà Nội.

Cho đến nay, chiếc chuyên cơ này chủ yếu được sử dụng cho các chuyến đi đến Bắc Kinh.

Trong khi đó, Lee Il-woo, một nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu Mạng lưới Quốc phòng Hàn Quốc có trụ sở tại Seoul, cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể sẽ thuê máy bay Trung Quốc một lần nữa do “các yếu tố liên quan đến an ninh”.

“Kim Jong-un sẽ đặt sự an toàn là ưu tiên hàng đầu, nên việc ông đến thăm Hà Nội bằng Chammae-1 là một thách thức lớn. Chiếc chuyên cơ này có thể được sử dụng để vận chuyển hậu cần và các quan chức đi cùng ông Kim”. Nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể sẽ thuê một chiếc máy bay Boeing 747-400 của Air China cho chuyến đi tới thủ đô của Việt Nam, Kim Yang Wook, một chuyên gia an ninh tại Seoul cho biết.

Chammae-1 đã được Kim Yo-jong, em gái của Kim Jong-un, sử dụng khi đến Seoul tham gia Thế vận hội mùa đông PyeongChang vào tháng 2 năm ngoái.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quốc hội Iran phê chuẩn dự luật liệt quân đội Mỹ vào danh sách...
Cố vấn của Vladimir Zelensky về các vấn đề an ninh và quốc phòng...
Trong ê-kip củaTổng thống Ukraine mới đắc cử Vladimir Zelenskyđưa...