Thứ Ba, ngày 19/06/2018 12:23 PM (GMT+7)

Ông Obama bị Thủ tướng Nhật "rầy la" công khai

authorTrà My - Bussiness Insider Thứ Năm, ngày 26/05/2016 09:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7, Thủ tướng Nhật đã thẳng thắn phàn nàn với Tổng thống Obama về vụ án một một cô gái trẻ người Nhật bị cưỡng hiếp và giết hại, liên quan đến một nhà thầu quân sự Mỹ.

   

 ong obama bi thu tuong nhat "ray la" cong khai hinh anh 1

Thủ tướng Nhật Bản khiển trách Tổng thống Obama về vụ người Mỹ giết người Nhật (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Nhật Bản vừa công khai khiển trách Tổng thống Mỹ Barack Obama tại một cuộc họp báo ngày 25.5. Ông Shinzo Abe nói rằng ông cảm thấy "rất bất bình" về vụ một người Mỹ bị cáo buộc giết người Nhật ở Okinawa.

Ông Obama đang ở Nhật Bản để tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 hàng năm. Hôm qua, Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng ông Obama đã gây ra những "cuộc biểu tình" về cái chết của một cô gái 20 tuổi, người mất tích từ tháng 4. Một nhà thầu quân sự Mỹ làm việc tại một căn cứ ở Okinawa đã bị bắt giữ sau khi xác của cô được tìm thấy trong rừng, theo CBS News.

"Tôi cảm thấy oán giận sâu sắc trước tội ác đáng khinh và ích kỉ này”, ông Abe cho biết tại cuộc họp báo.

Thủ tướng Nhật Bản tiếp tục nói với Tổng thống Obama: “Vụ án không chỉ khiến người dân Okinawa sốc, mà toàn bộ người dân Nhật Bản. Tôi muốn nói với Tổng thống rằng những cảm giác như vậy của người Nhật nên được xem xét chân thành. Tôi cũng kêu gọi Mỹ có những biện pháp hiệu quả và toàn diện để ngăn chặn sự tái phát của tội tác này, giải quyết nghiêm khắc và mạnh mẽ sự việc.”

 ong obama bi thu tuong nhat "ray la" cong khai hinh anh 2

Người dân Nhật Bản biểu tình phản đối kế hoạch tái đặt trụ sở quân sự Mỹ ở Okinawa tháng 4 năm 2015 (Ảnh: Reuters)

CBS đưa tin những cảm xúc tiêu cực với nước Mỹ đang lan rộng ở Okinawa vì sự hiện diện của quân đội Mỹ tại thành phố.

Để đáp trả, ông Obama nói rằng nước Mỹ rất "sửng sốt" trước bất kỳ vụ án bạo lực nào gây ra bởi một nhà thầu Mỹ.

"Chúng tôi coi hành động này là không thể tha thứ và chúng tôi cam kết sẽ làm tất cả mọi thứ có thể để ngăn chặn tội ác tương tự xảy ra", ông Obama nói, nhấn mạnh Mỹ sẽ xem xét các thủ tục và đảm bảo "tất cả mọi thứ có thể sẽ được thực hiện để ngăn chặn những sự việc như vậy tái diễn."

Trong phần cuối bài phát biểu của mình, Thủ tướng Nhật nói thêm: "Chúng ta sẽ không thể tiến triển trong quá trình sắp xếp lực lượng quân đội Mỹ ở Nhật nếu không đồng hành cùng cảm xúc của người dân Okinawa. Con đường phía trước là đầy khó khăn và thử thách khi chúng ta cần tìm lại niềm tin, điều đã bị đánh mất sau vụ án gần đây. Tuy nhiên, cả hai chúng tôi đã đồng ý làm hết sức mình để giảm thiểu các tác động của sự việc Okinawa bằng hợp tác Nhật - Mỹ.”

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...
Tiếng thét của cô gái trong suốt 20 năm bị xiềng xích khiến người...