Thứ Tư, ngày 23/05/2018 08:56 AM (GMT+7)

Ông Obama kêu gọi dân chúng để ông Donald Trump làm việc

authorDuy Anh (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 15/11/2016 10:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Obama nói rằng những tuyên bố hay ho không phải lúc nào cũng mang lại chính sách tốt và rằng Tổng thống tân cử Donald Trump sẽ nhận ra rằng vào Nhà Trắng sẽ “nhanh chóng thức tỉnh ông ấy”.

   

 ong obama keu goi dan chung de ong donald trump lam viec hinh anh 1

Ông Obama hôm 14.11 đã chủ trì buổi họp báo đầu tiên tại Nhà Trắng kể từ chiến thắng gây choáng váng của ông Trump trước bà Hillary Clinton tuần trước.

Tổng thống đã có một cuộc gặp ở Nhà Trắng với ông Trump và nói rằng ông tin tưởng vị Tổng thống kế nhiệm không có tư tưởng giống như mọi người nghĩ, và rằng ông ấy sẽ là một nhà lãnh đạo thực tế.

Ông Obama cho biết ông để lại một đất nước tốt đẹp hơn hồi ông lên nắm quyền vào năm 2009, khi kinh tế bên bờ vực suy thoái và có rất nhiều điều cần phải giải quyết. Vẫn theo lời ông Obama, ông Trump sẽ có “thời gian và không gian để đưa ra những quyết định đúng đắn”.

Tổng thống Obama nói những người phản đối ông Trump phải nhận ra rằng đây là cách nền dân chủ hoạt động. Ông Obama kêu gọi để cho ông Trump đưa ra quyết định và nói thêm rằng người Mỹ sẽ đánh giá nếu thích những gì họ chứng kiến.

Tuy nhiên, ông Obama nhấn mạnh chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử– trong đó tổng số cử tri đi bầu chỉ có 55% và ông Trump dù thua số phiếu phổ thông, nhưng lại thắng số phiếu Cử tri Đoàn – là một nhắc nhở rằng những cuộc bầu cử và tất cả các lá phiếu đều rất quan trọng. Ông tự hỏi nước Mỹ đã phải học bài học này bao nhiêu lần rồi.

 ong obama keu goi dan chung de ong donald trump lam viec hinh anh 2

Tổng thống Obama kêu gọi ông Trump gửi thông điệp đoàn kết.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố điều quan trọng đối với Tổng thống đắc cử Donald Trump là gửi các tín hiệu về sự đoàn kết sau chiến dịch vận động tranh cử gây chia rẽ vừa qua.Tổng thống Obama cho biết cá nhân ông đã nói với tỷ phú Trump trong cuộc gặp tại Phòng Bầu dục vào tuần trước rằng do "tính chất gay gắt và quyết liệt của chiến dịch tranh cử vừa qua, điều thực sự quan trọng là gửi đi một số tín tín hiệu về sự đoàn kết và tiếp cận với các nhóm thiểu số, với phụ nữ và các đối tượng khác vốn quan ngại về tiến trình tranh cử".Cũng trong cuộc họp báo trên, ông Obama đã từ chối bình luận về việc ông Trump lựa chọn nhận vật bảo thủ Steve Bannon làm Cố vấn Cấp cao và Chiến lược của Nhà Trắng.

Ông Trump đã nhiều lần phản đối các thỏa thuận quốc tế đạt được trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Obama, bao gồm cả thỏa thuận giới hạn chương trình hạt nhân của Iran, thỏa thuận biến đổi khí hậu quốc tế đã có hiệu lực từ tháng trước và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) chưa được Thượng viện Mỹ thông qua.

Tổng thống Obama nói trong buổi họp báo rằng Iran là một ví dụ điển hình của “khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế”. Ông Obama nói: “Rất dễ để gọi một thỏa thuận là khủng khiếp nếu bạn không có trách nhiệm với nó” .

Cùng ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice cho biết các đồng minh của Mỹ có thể tin tưởng vào việc Washintong duy trì các hiệp ước phòng thủ chung trong thời gian tới. Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice nói: "Rõ ràng Mỹ có lợi ích khi duy trì các mối quan hệ đồng minh và làm chỗ dựa tin cậy cho các đối tác của chúng ta". Về TPP, bà Rice thừa nhận rằng chính quyền của Tổng thống Barack Obama khó có thể thúc đẩy hiệp định này tại Quốc hội trong giai đoạn từ nay đến tháng 1 tới. Tuy nhiên, bà Rice cũng cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ có điều kiện mở rộng ảnh hưởng tới những quốc gia đồng minh truyền thống của Mỹ ở khu vực Đông Nam Á nếu TPP bị "gạt bỏ". Cố vấn Susan Rice nêu rõ: "Rõ ràng, TPP đang là một thách thức vào lúc này. Các hoạt động thương mại sẽ không dừng lại mà sẽ vẫn tiếp tục. Chúng tôi là một phần của quá trình đó song lại không thể hình thành một khuôn khổ để phục vụ các lợi ích và giá trị của chúng tôi. Điều đó tạo ra một khoảng trống cho những nước như Trung Quốc và các nước khác tận dụng, điều đó không phải là lợi ích của Mỹ".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...