Thứ Năm, ngày 20/06/2019 18:11 PM (GMT+7)

Ông Putin đã làm gì khiến Anh ráo riết đóng tàu ngầm hạt nhân hủy diệt mới?

authorĐăng Nguyễn - Express Thứ Bảy, ngày 11/05/2019 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 3 tàu ngầm hạt nhân lớp Dreadnought là tương lai thay thế các tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard, vốn đã lỗi thời của hải quân Anh.

   

 ong putin da lam gi khien anh rao riet dong tau ngam hat nhan huy diet moi? hinh anh 1

Các tàu ngầm hạt nhân mới của Anh sẽ đảm bảo năng lực răn đe hạt nhân.

Theo Express, giới chức Anh đã quyết định đóng tàu ngầm hạt nhân mới vào năm 2016, để có thể duy trì năng lực răn đe thường trực trên biển.

3 tàu ngầm hạt nhân lớp Dreadnought, bao gồm Valiant, Warspite and King George VI sẽ được đưa vào hoạt động năm 2028.

Dự án từng gây tranh cãi vì chi phí chế tạo tàu ngầm hạt nhân đắt đỏ, nhưng các hành động quyết đoán của Nga trong vài năm trước đó đã khiến chính phủ Anh cảm thấy cần phải hành động.

Năm 2014, sau cách mạng Ukraine, Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ, bất chấp sự phản đối của Ukraine và phương Tây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói người dân ở Crimea hoàn toàn ủng hộ quyết định này. Đó là cơ sở để ông Putin ký thành luật.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 30.9.2015, ông Putin ra lệnh cho quân đội Nga can thiệp vào cuộc nội chiến ở Syria, vào thời điểm khủng bố IS trỗi dậy. Ông Putin sau đó tuyên bố Nga đã đánh bại IS.

Một năm sau, ông Putin ra lệnh đình chỉ hiệp ước hạt nhân về làm giàu plutonium và uranium. Nga đã đưa các tên lửa đạn đạo tầm ngắn có thể trang bị đầu đạn hạt nhân đến Kaliningrad, ở ngoài khơi biển Baltic.

Đây được coi là động thái của ông Putin nhằm thể hiện sức mạnh sẵn sàng giáng đòn hạt nhân không thể chống đỡ vào các mục tiêu phương Tây, bao gồm cả Anh.

Đó là lý do Anh quyết định nâng cấp đội tàu ngầm hạt nhân uy lực. Năm ngoái, ông Putin lại khiến phương Tây chú ý bằng cách công bố một loạt các vũ khí chiến lược mới, như ngư lôi hạt nhân, tên lửa trang bị động cơ hạt nhân.

Theo chiến lược của Anh, 3 tàu ngầm uy lực lớp Dreadnought có nhiệm vụ hoạt động trong bí mật, sẵn sàng giáng tên lửa hạt nhân nhằm vào bất kỳ kẻ thù nào có âm mưu tấn công.

Anh hiện có khoảng 215 đầu đạn hạt nhân, với 120 có thể gắn vào các tên lửa tầm xa. Hiện tại, một tàu ngầm lớp Vanguard trong quá trình làm nhiệm vụ trên biển, có thể phóng 16 tên lửa Trident, với tổng cộng 48 đầu đạn hạt nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khách du lịch thập phương đang tìm đến các thung lũng xa xôi ở phía...
Các lực lượng vũ trang Ukraine đã bắn đạn pháo gây cháy vào một khu...
Cục Điều tra Nhà nước đã khởi tố vụ án hình sự thứ năm chống lại...