Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 17:15 PM (GMT+7)

Ông Putin hứng thất bại lớn trong cuộc bỏ phiếu ở Moscow

authorĐăng Nguyễn - Express Thứ Ba, ngày 10/09/2019 09:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga Vladimir Putin hứng chịu thất bại lớn khi đảng Nước Nga Thống nhất của ông chỉ giành được 25 trong tổng số 45 ghế tại cơ quan lập pháp Moscow.

   

Theo Express, những cuộc khảo sát gần đây của truyền thông Nga cho thấy số người ủng hộ ông Putin đã giảm mạnh. Mới đây nhất, ông Putin lại hứng chịu thất bại khi đảng Nước Nga Thống nhất mất tới 15 ghế so với 40/45 ghế nắm giữ hồi năm ngoái tại hội đồng lập pháp Moscow.

Cuộc bầu cử hội đồng lập pháp địa phương tại Moscow năm nay thu hút sự chú ý đặc biệt, bởi nó thể hiện phần nào sự ủng hộ của đối với ông Putin ở cấp địa phương. Đây cũng là cơ sở để các đối thủ của ông Putin tìm kiếm sự ủng hộ trước cuộc bầu cử quốc hội Nga năm 2021.

Ủy ban Bầu cử trung ương Nga đã cấm hàng chục ứng cử viên đối lập tham gia bầu cử. Những người này đều là đồng minh của Alexei Navalny, chính trị gia đối lập từng bị bắt giữ vào tháng 7.

 ong putin hung that bai lon trong cuoc bo phieu o moscow hinh anh 1

Ông Putin tham gia bỏ phiếu ở Moscow.

Một luật sư người Nga, 25 tuổi, nói lần này  anh ta không bỏ phiếu cho đảng nước Nga Thống nhất vì muốn một thứ gì đó mới mẻ hơn. Đảng của ông Putin cũng gây tranh cãi về việc muốn tăng tuổi nghỉ hưu, tại thời điểm thu nhập của người Nga đang giảm dần.

Trong khi đó, tỷ lệ ông Putin đã giảm xuống mức 60%, cao hơn nhiều so với các lãnh đạo phương Tây, nhưng đã giảm mạnh so với khi ông Putin mới nhậm chức.

Ông Putin tái đắc cử vào năm ngoái và sẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào năm 2024.

Trả lời sau khi đích thân tham gia bỏ phiếu ở Moscow, ông Putin nói số lượng ứng viên không quan trọng, dù là ở một số nước có tới 30, 50 hay 100 ứng viên. “Không quan trọng là có bao nhiêu người ứng cử, chất lượng mới là yếu tố chính”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một vật thể bí ẩn kỳ lạ, không thể giải thích được vừa lộ ra sau...
Eli Boroditsky đang lái xe đến ca đêm trên một con đường nông thôn...
"Ukraine đã đề xuất các điều khoản không thể chấp nhận về mặt kinh...