Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 18:22 PM (GMT+7)

Ông Putin không hài lòng điều gì với tân Tổng thống Ukraine trong cuộc điện đàm đầu tiên?

authorNguyễn Thái - RT Thứ Sáu, ngày 12/07/2019 09:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga và người đồng cấp Ukraine vừa có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi ông Volodymyr Zelensky đắc cử.

   

 ong putin khong hai long dieu gi voi tan tong thong ukraine trong cuoc dien dam dau tien? hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin (phải) và tân Tổng thống Ukraine Zelensky vừa có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi ông Zelensky đắc cử

RT hôm 11/7 đưa tin Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã trao đổi về tình hình xung đột ở khu vực miền đông Ukraine và những lần liên lạc nhiều hơn giữa Nga và Ukraine trong tương lai.

Cuộc điện đàm được bắt đầu bởi phía Ukraine, tuyên bố của điện Kremlin cho hay. Ông Putin và ông Zelensky trao đổi về cách giải quyết cuộc xung đột đang diễn ra tại khu vực miền đông Ukraine trong 5 năm cũng như các hợp tác tiềm năng trong việc trao đổi tù nhân giữa các bên xung đột. Moscow và Kiev thống nhất tham vấn về các vấn đề tương tự sẽ tiếp tục diễn ra ở cấp độ chuyên gia, tuyên bố của điện Kremlin ghi rõ.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Nga - Ukraine cũng quan tâm về ý tưởng tiếp tục đàm phán theo "định dạng Normandy" - cuộc họp với sự tham gia của lãnh đạo bộ Tứ Normandy gồm Nga, Ukraine, Đức và Pháp.

Trước đó, ông Zelensky thúc giục người đồng cấp Putin gặp mặt trực tiếp trong một video đăng tải hôm 8/7. Tuy nhiên, tân Tổng thống Ukraine lại hy vọng về sự theo dõi của các nhà lãnh đạo Mỹ, Anh, Đức và Pháp trong cuộc gặp mặt trực tiếp với ông Putin.

Việc ông Zelensky quyết định mời Thủ tướng Anh sắp mãn nhiệm Theresa May khiến ông Putin không hài lòng. Trong điện đàm, ông chủ điện Kremlin băn khoăn về vai trò của bà May vì các cuộc đàm phán không thể diễn ra trước khi “bà đầm thép nước Anh” rời cương vị Thủ tướng.

"Các cuộc họp hội đồng cấp cao cần được chuẩn bị kỹ lưỡng. Thêm nữa, các cuộc đàm phán chỉ có thể diễn ra sau khi nội các mới của Ukraine được hoàn thiện và tổ chức bầu cử quốc hội", ông Putin nói.

Tổng thống Nga cho biết các nhà lãnh đạo khác chưa có bình luận về lời mời của ông Zelensky trong khi Thủ tướng Anh Theresa May sắp rời vị trí đang nắm giữ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vangelia Pandeva Dimitrova (1911-1996), được biết đến với cái tên...
Một thành phố bị mất mà các chuyên gia đã dành nhiều năm tìm kiếm...
Tiểu hành tinh 162082 (1998 HL1) sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách...