Thứ Tư, ngày 25/04/2018 17:53 PM (GMT+7)

Ông Putin tiết lộ mục đích của chiến dịch không kích ở Syria

authorPhương Đăng (theo BBC) Thứ Hai, ngày 12/10/2015 10:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng, mục tiêu của chiến dịch không kích của Nga tại Syria là "ổn định chính quyền hợp pháp" của Tổng thống Assad và tạo điều kiện thúc đẩy một thỏa hiệp chính

   

  ong putin tiet lo muc dich cua chien dich khong kich o syria hinh anh 1

Tổng thống Putin vừa có cuộc trả lời phỏng vấn thẳng thắn trên truyền hình về mục đích của chiến dịch không kích của Nga tại Syria.

Trả lời phỏng vấn trên Rossiya One TV, một kênh truyền hình nhà nước ngày 11.10, ông chủ Điện Kremlin phủ nhận các cuộc không kích của Nga chủ yếu nhắm vào các nhóm đối lập ôn hòa hơn là các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS). 

Ông nhấn mạnh rằng, mục tiêu của chiến dịch không kích tại Syria là xuất phát từ ý định muốn “tạo điều kiện cho một thỏa hiệp chính trị” ở nước này.

Nhờ có sự yểm trợ của Nga, Lực lượng vũ trang Syria đã giành được những tiến bộ đáng kể trong cuộc chiến chống lại nhóm phiến quân khủng bố Hồi giáo. Nếu Moscow không hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad thì Syria nhiều khả năng sẽ bị hủy hoại hoàn toàn dưới tay các nhóm khủng bố, BBC dẫn lời Tổng thống Putin.

Theo nhà lãnh đạo Nga, chính quyền của ông Assad đã bị “bao vây” và các chiến binh khủng bố đã tiến tới sát sườn Damascus.

Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn, ông chủ Điện Kremlin cũng kêu gọi tất cả các quốc gia "chung tay chống lại thế lực ma quỷ này (chủ nghĩa khủng bố)".

 Tuy nhiên, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu – vốn đã và đang thực hiện các cuộc không kích riêng rẽ chống lại các chiến binh khủng bố IS ở Syria – trước đó đã mạnh mẽ tuyên bố sẽ không bắt tay với Nga.

 Mỹ và các đồng minh của nước này, trong đó có Anh và Thổ Nhĩ Kỳ - đã cáo buộc cuộc không kích của Nga tại Syria là một “sai lầm”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Putin cho hay, Nga đã nhận được đề xuất của Mỹ về việc làm thế nào để đôi bên có thể phối hợp hoạt động ở Syria nhằm tránh xảy ra va chạm. Ông hy vọng, bước tiếp theo, hai nước sẽ bắt tay vào tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho hay, trong 24 giờ, không quân nước này xuất kích tổng cộng 64 lần, phá hủy 53 cứ điểm, một trung tâm chỉ huy, 4 trại huấn luyện, 7 nhà kho của IS.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Video cho thấy chiếc răng được nhổ trong tích tắc.
Cùng với 4 tổ hợp phòng không khác, S-500 tạo ra lá chắn lửa không...
Hôm 16/4, Hạng Tuấn Ba, nguyên Ủy viên trung ương khóa 18, Bí thư...