Thứ Năm, ngày 18/07/2019 08:30 AM (GMT+7)

Ông Tập Cận Bình lần đầu gọi Tổng thống Mỹ Trump là “bạn”

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Bảy, ngày 08/06/2019 16:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói ông không tin Mỹ muốn phá vỡ quan hệ kinh tế với Trung Quốc và ông coi Tổng thống Mỹ Donald Trump là “bạn”.

   

 ong tap can binh lan dau goi tong thong my trump la “ban” hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), phát biểu trước các doanh nhân và quan chức tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) ở Nga, ông Tập nói việc phá vỡ quan hệ kinh tế Mỹ-Trung là điều nguy hiểm và “người bạn” Donald Trump cũng sẽ có quan điểm tương tự.

 “Có một số xung đột thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, nhưng hai nước có mối quan hệ mật thiết với nhau. Trung Quốc là nhà đầu tư và đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ”, ông Tập giải thích.

Khi được hỏi về mối quan hệ Mỹ-Trung trước sức ép lớn, ông Tập nói: “Hơn 10.000 người bay từ Trung Quốc sang Mỹ và ngược lại mỗi ngày, tương đương 4 triệu người mỗi năm”.

"Thật khó để tưởng tượng Mỹ muốn phá vỡ quan hệ kinh tế với Trung Quốc và ngược lại. Chúng tôi và các đối tác người Mỹ không muốn thấy điều này. Tổng thống Trump là bạn của tôi và tôi tin rằng ông ấy cũng không muốn thấy điều này", ông Tập nói.

Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là “bạn”, trong bối cảnh Mỹ Và Trung Quốc không ngừng tăng thuế nhập khẩu lên hàng hóa của nhau.

Hôm 6.6, ông Trump nói bóng gió về khả năng tăng thuế với tất cả hàng hóa còn lại của Trung Quốc xuất sang Mỹ, có thể là sau hội nghị G20 diễn ra tại Nhật Bản vào cuối tháng này.

Ngược lại, Trung Quốc đang cân nhắc khả năng siết chặt việc xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ, nếu Washington tiếp tục gây sức ép.

Phát biểu tại Nga, ông Tập tỏ ra cẩn trọng hơn, khi nói mình cam kết tìm kiếm một giải pháp cho cuộc chiến thương mại và thúc đẩy thương mại toàn cầu.

“Tôi muốn là một người xây dựng, không phải là kẻ hủy diệt và chúng ta nên tôn trọng những thứ đã tồn tại và cố gắng hết sức để cải thiện, thay vì xóa bỏ chúng”, ông Tập nói. “Tôi không muốn xây bức tường hay đào mương để tạo khoảng cách, tất cả những gì tôi muốn là được mở rộng mối quan hệ bạn bè”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Harry Wallop đã đến thăm ngôi làng nhỏ ở vùng nông thôn Brazil...
Anh hùng Nga Vladimir Mikhailov, trước đây là tướng quân đội, thuộc...
Quân đội Nga đã gửi các thiết bị quân sự hạng nặng tới các đơn vị...