Thứ Ba, ngày 16/10/2018 17:56 PM (GMT+7)

Ông Tập Cận Bình mang "quà" gì tới Campuchia?

authorQuang Minh - CRI Thứ Năm, ngày 13/10/2016 18:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Campuchia đang đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Phnom Penh với “món quà lớn” trị giá 600 triệu USD.

   

 ong tap can binh mang "qua" gi toi campuchia? hinh anh 1

Ông Tập Cận Bình sẽ trao 600 triệu USD cho Campuchia trong chuyến thăm lần này.

Campuchia sẽ là địa điểm dừng chân đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến công du nước ngoài 5 ngày, bắt đầu từ hôm nay 13.10. Campuchia được Trung Quốc xem là tuyến đường huyết mạch trong sáng kiến “con đường tơ lụa trên biển”.

Vài năm trở lại đây, kinh tế Campuchia phát triển khá mạnh khi duy trì tốc độ tăng trưởng 7%/năm. Môi trường đầu tư hòa bình khiến rất nhiều công ty Trung Quốc tập trung tiền của vào đất nước chùa tháp. Trong 20 năm qua, Trung Quốc đã đầu tư hơn 15 tỉ USD vào Campuchia và dự tính trong chuyến ghé thăm lần này, ông Tập sẽ mang theo khoản hỗ trợ 600 triệu USD nữa.

Đặc khu kinh tế Sihanoukville là một hình mẫu trong sáng kiến “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc được đặt ở tỉnh duyên hải Preak Sihanouk, tây nam Campuchia. Khu kinh tế này mở cửa cách đây 8 năm và được 4 công ty lớn ở Trung Quốc góp vốn đầu tư. Giờ đây, Sihanoukville trở thành động lực phát triển kinh tế quan trọng cho khu vực.

Trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình ở Campuchia, ông sẽ gặp gỡ nhà vua Campuchia Norodom Sihamoni và nói chuyện với Thủ tướng Hun Sen.

Zhang Xuegang từ Viện Nghiên cứu các vấn đề đương đại Trung Quốc nhận định chuyến thăm cấp nhà nước sẽ giúp hai bên hợp tác sâu rộng trong nhiều lĩnh vực. “Tôi tin rằng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ thúc đẩy sáng kiến “Một vành đai, một con đường” ở Campuchia. Ngoài ra, sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực quan trọng như đào tạo nhân lực, tài chính, viễn thông cũng sẽ được đẩy mạnh”, chuyên gia Zhang nói.

Thời gian gần đây, Campuchia bị nhiều nước chỉ trích vì ủng hộ lập trường của Trung Quốc ở tranh chấp Biển Đông khiến ASEAN không thể đưa ra tuyên bố chung về vùng biển này. Dù vậy, Campuchia khẳng định nước này giữ vị thế trung lập ở Biển Đông.

Sau chuyến thăm Campuchia, ông Tập sẽ tới Bangladesh và kết thúc bằng hội nghị BRICS diễn ra ở Ấn Độ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi, Tướng hàng đầu của Mỹ Curtis...