Thứ Ba, ngày 23/04/2019 03:48 AM (GMT+7)

Ông Tập Cận Bình: Quân đội TQ sẽ hùng mạnh bậc nhất thế giới

authorTrà My - SCMP Thứ Năm, ngày 19/10/2017 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch Trung Quốc vừa yêu cầu Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trở thành lực lượng chiến đấu hàng đầu thế giới trong ba thập kỷ tới, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng đưa tin.

   

 ong tap can binh: quan doi tq se hung manh bac nhat the gioi hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc yêu cầu quân đội nước này trở thành lực lượng chiến đấu hàng đầu thế giới

Đặt ra kế hoạch đầy tham vọng cho PLA tại Đại hội đảng Cộng sản lần Trung Quốc hôm 18.10, ông Tập nói rằng PLA phải được hiện đại hóa vào năm 2035 và trở thành quân đội hàng đầu vào năm 2050.

"Lực lượng quân đội được xây dựng để chiến đấu. Quân đội của chúng ta phải coi sự sẵn sàng chiến đấu là mục tiêu của tất cả công việc và tập trung vào chiến thắng khi được điều động", ông Tập nói.

Chủ tịch Trung Quốc thêm rằng công nghệ là cốt lõi của sức mạnh chiến đấu và PLA cần áp dụng công nghệ thông tin cũng như chiến lược chiến tranh hiện đại để phát triển.

Cuộc cải tổ đang diễn ra của quân đội Trung Quốc nên bao gồm việc thay đổi các quan chức hàng đầu, hội nhập tốt hơn giữa các khu dân sự và quân sự, củng cố lực lượng biên phòng, ông Tập nói.

 ong tap can binh: quan doi tq se hung manh bac nhat the gioi hinh anh 2

Các đại biểu tham dự Đại hội đảng Trung Quốc hôm 18.10

Các chuyên gia quân sự cho biết ông Tập đang thúc giục PLA tăng cường thiết bị và thay đổi nhân sự, khuyến khích nhiều tướng trẻ tuổi nhằm đưa quân đội ngang hàng với các đối tác phương Tây.

Zhou Chenming, chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh, nhận định mục tiêu năm 2050 cho thấy ông Tập cảm thấy Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nguy cơ khủng hoảng an ninh ngày càng tăng.

"Sau nhiều thập kỷ hòa bình khi chiến tranh lạnh kết thúc, Trung Quốc đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức an ninh. Và ông Tập nghĩ rằng một cuộc chiến có thể xảy ra bất cứ lúc nào”, Zhou nói.

“Nhưng khả năng chiến đấu của PLA vẫn còn thấp so với các cường quốc trên thế giới như Mỹ", chuyên gia nhận định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vladimir Zelensky, người đang giành chiến thắng trong cuộc bầu cử...
Đoạn clip có cảnh tổng thống Ukraine, ông Piotr Poroshenko, đang...
Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ, ông Bob Menendez nói rằng Mỹ sẽ áp...