Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 11:39 AM (GMT+7)

Ông Tập cảnh báo những 'thách thức nghiêm trọng' cho Trung Quốc tại Đại hội 19

authorPhương Đăng (tổng hợp) Thứ Tư, ngày 18/10/2017 10:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch Tập Cận Bình cảnh báo về "những thách thức nghiêm trọng" đối với Trung Quôc trong diễn văn khai mạc Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 (Đại hội 19) sáng nay 18.10.

   

 ong tap canh bao nhung 'thach thuc nghiem trong' cho trung quoc tai dai hoi 19 hinh anh 1

Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu khai mạc Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 

Ông Tập đã khai mạc Đại hội 19 bằng một báo cáo chính trị - một trong những văn kiện quan trọng nhất của Đảng Cộng sản. Văn kiện này bao gồm những thành tựu kể từ khi ông Tập lên nắm quyền lãnh đạo Trung Quốc vào năm 2012 đồng thời công bố tầm nhìn của ông về mọi lĩnh vực từ xây dựng đảng, phát triển kinh tế cho đến quân đội.

"Ngay lúc này, cả Trung Quốc và thế giới đang đứng giữa những thay đổi sâu sắc và phức tạp. Trung Quốc vẫn đang ở trong giai đoạn quan trọng liên quan đến cơ hội chiến lược để phát triển. Triển vọng rất tươi sáng, nhưng những thách thức cũng rất nghiêm trọng", ông Tập nhấn mạnh trước Đại hội 19.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh, Đại hội 19 được tổ chức trong bối cảnh lịch sử quan trọng, giữa lúc chủ nghĩa xã hội với các đặc trưng của Trung Quốc bước sang kỷ nguyên mới.

Ông ca ngợi những thành tựu ngoại giao của Trung Quốc “trên mọi mặt trận”, bao gồm sáng kiến "Vành đai, Con đường" và sự dẫn đầu của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu thời gian qua. 

Ông cũng hoan nghênh việc Trung Quốc đã duy trì được đà tăng trưởng GDP từ 54 nghìn tỷ nhân dân tệ cách đây 5 năm lên 80 nghìn tỷ nhân dân tệ, nhấn mạnh thêm rằng nó chiếm hơn 30% kinh tế toàn cầu. 

Ngoài ra, ông Tập cũng nêu bật lên những "thành tựu lịch sử đột phá" trong 5 năm qua từ củng cố nguyên tắc một đảng cầm quyền, xoá đói giảm nghèo, tăng cường an ninh quốc gia cho đến khắc phục tình trạng ô nhiễm...

 ong tap canh bao nhung 'thach thuc nghiem trong' cho trung quoc tai dai hoi 19 hinh anh 3

Tuy nhiên, ông cảnh báo với hơn 2.000 đại biểu dự Đại hội 19 rằng, tình trạng tham nhũng, bất ổn xã hội gia tăng, cơ cấu kinh tế mất cân bằng… và hàng loạt những thách thức xã hội, môi trường khác đang gây ra mối đe doạ đối với sự lãnh đạo của đảng.

Trong đó, ông Tập nhấn mạnh, tham nhũng là mối đe doạ lớn nhất với quyền lực của đảng và khẳng định Trung Quốc vẫn kiên định "đả hổ, điệt ruồi và săn cáo". 

"Chúng ta kiên quyết áp dụng thái độ không nhân nhượng với nạn tham nhũng, không nao núng trong việc ‘đả hổ, diệt ruồi và săn cáo", ông Tập tuyên bố.

Trung Quốc vẫn là quốc gia đang phát triển lớn nhất thế giới. Đây là thực tế quan trọng và thực trạng đất nước mà mọi đảng viên cần lưu tâm, ông Tập nói và bày tỏ niềm tin rằng con đường phát triển của đảng chính là duy trì tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao song song với đấu tranh chống tham nhũng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiếp ảnh gia cá nhân, chuyên chụp ảnh và ghi hình cận cảnh, của...
“Khách của tôi đủ các loại, có cả phụ nữ và nam giới tuổi đời từ 22...
Một cô gái 16 tuổi báo cáo bị cưỡng hiếp tập thể bởi 6 người đàn...