Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 00:00 AM (GMT+7)

Ông Tập được gì nếu TQ bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ Chủ tịch?

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Hai, ngày 26/02/2018 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong hệ thống chính trị Trung Quốc, quyền lực thực sự nằm trong tay Tổng Bí thư, nhưng ông Tập Cận Bình có thể đang muốn thay đổi điều này.

   

 ong tap duoc gi neu tq bo gioi han hai nhiem ky chu tich? hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) nhận định, đề xuất bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ Chủ tịch có thể là dấu hiệu cho thấy ông Tập Cận bình muốn vai trò vốn mang tính biểu tượng này được mở rộng hơn trong hệ thống chính trị Trung Quốc.

Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 25.2 đề xuất bỏ giới hạn tối đa hai nhiệm kỳ với Chủ tịch và Phó Chủ tịch. Đây được coi là động thái lớn nhất cho thấy ông Tập có thể tiếp tục nắm quyền sau khi nhiệm kỳ 2 kết thúc năm 2022.

Đây được coi là điều khiến giới chuyên gia Trung Quốc bất ngờ, bởi động thái này đến ngay khi nhiệm kỳ 2 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới bắt đầu.

Về cơ bản, ông Tập không cần phụ thuộc vào chức danh Chủ tịch. Trong hệ thống chính trị Trung Quốc, vai trò của Chủ tịch nước thường chỉ mang ý nghĩa biểu tượng, theo SCMP. Quyền lực thực sự nằm trong tay Tổng Bí thư và Chủ tịch Quân ủy trung ương. Ông Tập hiện nắm cả 3 vai trò này.

Deng Yuwen, cựu nhà báo của tờ Study Times, có liên kết với Trường Đảng Trung ương nhận định, ông Tập có thể muốn chức danh Chủ tịch nước được trao nhiều quyền lực hơn.

Trường Đảng Trung ương là cơ quan giáo dục cấp đại học chuyên đào tạo quan chức cho đảng cộng sản Trung Quốc.

“Đề xuất bỏ giới hạn tối đa hai nhiệm kỳ với Chủ tịch sẽ không có ý nghĩa trừ khi chức danh này được trao nhiều quyền lực hơn”, ông Deng nói.

 ong tap duoc gi neu tq bo gioi han hai nhiem ky chu tich? hinh anh 2

Ông Vương Kỳ Sơn (trái) được cho là sẽ được bầu làm Phó Chủ tịch Trung Quốc.

Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh nguồn tin độc quyền của SCMP nói Vương Kỳ Sơn, người thân cận nhất của ông Tập, sẽ được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch vào tháng tới. SCMP nhân định, chức danh Phó Chủ tịch cũng có thể được trao nhiều quyền lực hơn, mặc dù đề xuất của Ủy ban Trung ương không nhắc đến việc này.

Theo ông Deng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hoàn toàn có thể nắm quyền thêm 2 nhiệm kỳ, nếu đề xuất được thông qua.

Thời báo Hoàn cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận đảng cộng sản Trung Quốc đăng tải bài xã luận nói đề xuất này không có nghĩa là để nắm quyền vĩnh viễn.

“Có một sự nhất trí lớn hình thành trong đảng và Trung Quốc đã giải quyết thành công vấn đề thay đổi quyền lực có trật tự của nhà lãnh đạo đảng và nhà nước”, Thời báo Hoàn cầu viết.

Các chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc cho rằng, ông Tập thậm chí có thể lãnh đạo đất nước đến dịp kỷ niệm 100 năm thành lập CHND Trung Hoa vào năm 2049. Ông Tập khi đó sẽ 96 tuổi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...