Chủ Nhật, ngày 18/02/2018 10:33 AM (GMT+7)

Ông Tập nói với ông Trump: Hợp tác là lựa chọn duy nhất

authorTrà My - SCMP Thứ Hai, ngày 14/11/2016 18:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch Trung Quốc vừa gọi điện cho Donald Trump và thể hiện mong muốn hợp tác cùng phát triển, theo truyền hình Trung Quốc.

   

 ong tap noi voi ong trump: hop tac la lua chon duy nhat hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Chủ tịch Tập Cận Bình vừa nói chuyện với Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump qua điện thoại ngày 14.11. Trong đó, ông Tập nói rằng hợp tác là sự lựa chọn duy nhất cho mối quan hệ hai nước, phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Trump đã chỉ trích Trung Quốc trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống. Trong đó nổi bật nhất là cam kết áp đặt mức thuế 45% lên các mặt hàng Trung Quốc được nhập khẩu vào Mỹ. Đồng thời, ông Trump cũng cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ và cướp việc làm của người Mỹ.

Việc Trump thắng cử đã khiến quan hệ hai nước rơi vào tình trạng không chắc chắn trong khi Bắc Kinh đang hy vọng một sự ổn định trong quan hệ với Mỹ. Lý do là vì Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức khó khăn trong nước, từ một nền kinh tế chững lại đến cuộc cải tổ hệ thống lãnh đạo.

 ong tap noi voi ong trump: hop tac la lua chon duy nhat hinh anh 2

Donald Trump vừa đắc cử tổng thống Mỹ hôm 9.11

"Thực tế chứng minh rằng hợp tác là sự lựa chọn đúng đắn duy nhất cho Trung Quốc và Mỹ",  truyền hình Trung ương Trung Quốc trích lời ông Tập nói với ông Trump.

"Hai bên phải tăng cường phối hợp, thúc đẩy phát triển kinh tế và tăng trưởng kinh tế toàn cầu, mở rộng tất cả các lĩnh vực trao đổi và hợp tác, đảm bảo người dân hai nước có nhiều lợi ích hữu hình hơn và thúc đẩy phát triển quan hệ Trung-Mỹ”, ông Tập nói.

Cũng theo truyền hình nhà nước Trung Quốc, ông Trump nói sẵn sàng làm việc với Trung Quốc để tăng cường hợp tác Mỹ-Trung và tin rằng quan hệ Mỹ-Trung "chắc chắn có thể phát triển hơn nữa".

Hai bên đã đồng ý duy trì liên lạc chặt chẽ, gặp nhau sớm và trao đổi quan điểm về các vấn đề liên quan, theo truyền hình Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đô đốc hàng đầu của Mỹ vừa phát đi cảnh báo ớn lạnh rằng, Mỹ...
Ngày 14.2, ông Ri Jong-ho, một cựu quan chức thuộc Đảng Lao động...
Một bé gái ở Nga mới 3 tuổi bị đóng băng tới chết ở ngoài trời -5...