Thứ Hai, ngày 17/12/2018 21:29 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 09/06/2018 13:00 PM (GMT+7)

Ông Tập trao huân chương cho 'người bạn thân nhất' Putin

Chủ tịch Trung Quốc trao Huân chương Hữu nghị cho Putin, gọi ông là "người bạn thân nhất", cam kết tăng cường hợp tác quốc tế.

   

 ong tap trao huan chuong cho 'nguoi ban than nhat' putin hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi trao Huân chương Hữu nghị. Ảnh: Reuters.

"Tổng thống Putin là lãnh đạo của một quốc gia vĩ đại, người có tầm ảnh hưởng khắp thế giới. Ông ấy là người bạn tốt và thân thiết nhất của tôi", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi mối quan hệ giữa hai nguyên thủ trong cuộc gặp tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh hôm 8/6. Ông gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin là "người bạn cũ lâu năm của nhân dân Trung Quốc".

Ông Tập sau đó đã trao cho Putin Huân chương Hữu nghị đầu tiên của Trung Quốc, được đặt trên một chuỗi vòng màu vàng khổ lớn. Sự kiện được phát sóng trực tiếp trên truyền hình quốc gia, theo Reuters.

Đáp lại, Tổng thống Putin cảm ơn vì huân chương, cho rằng đây là dấu hiệu thể hiện sự chú ý và tôn trọng đặc biệt của Trung Quốc với Nga, dựa trên lợi ích của hai quốc gia và tình bạn cá nhân giữa hai lãnh đạo.

"Tôi cho rằng hành động này giống như sự thừa nhận và tôn trọng những nỗ lực của Nga trong việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc", Putin phát biểu.

Putin và ông Tập đã giám sát lễ ký kết một số thỏa thuận, bao gồm một quỹ đầu tư công nghiệp trị giá một tỷ USD. Chủ tịch Trung Quốc cam kết hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên trường quốc tế.

"Trung Quốc và Nga là những thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và đều là những quốc gia có trách nhiệm cao cả. Bản thân tôi và Tổng thống Putin cùng đồng ý rằng khi đối mặt với tình hình thế giới phức tạp, Trung Quốc và Nga sẽ tăng cường hỗ trợ lẫn nhau và hợp tác trong các vấn đề quốc tế, đồng thời đẩy mạnh hợp tác chiến lược", ông Tập cho biết.

Trước đó, vào năm 2017, Tổng thống Putin cũng trao Huân chương St. Andrew hạng nhất, phần thưởng cao quý nhất của Nga, cho Tập Cận Bình vì những đóng góp cho quan hệ song phương.

Theo Anh Ngọc (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
"Bố mẹ không phải lo gì nữa. 8 năm qua con đã trải qua tất cả buồn,...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...