Thứ Năm, ngày 13/12/2018 13:09 PM (GMT+7)

Ông Trump bất ngờ nói sẵn sàng điện đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên

authorHuy Phong (Theo Reuters) Chủ Nhật, ngày 07/01/2018 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6.1 cho biết ông sẵn sàng điện đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

   

 ong trump bat ngo noi san sang dien dam voi nha lanh dao trieu tien hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ thiện ý đàm phán với Triều Tiên.

Trong cuộc gặp với các phóng viên tại khu nghỉ dưỡng tổng thống Mỹ ở Trại David, bang Maryland, ông Trump đã bày tỏ thiện ý đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhưng phải kèm theo các điều kiện.

“Chắc chắn, tôi sẽ làm điều đó”, ông Trump trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng Mỹ đàm phán với Triều Tiên. “Tôi không gặp vấn đề gì với điều đó”.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã có những phát biểu căng thẳng với nhau từ ông Trump trở thành tổng thống Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng nhiều lần gọi ông Kim Jong Un là “người tên lửa” vì các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên ngày 5.1 đã đồng ý sẽ tổ chức các cuộc đàm phán chính thức với Hàn Quốc vào tuần tới. Thông báo của Bình Nhưỡng được đưa ra vài giờ sau khi Washington và Seoul tạm hoãn một cuộc tập trận quân sự chung tại bán đảo Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Hàn Quốc dự định sẽ bàn về Thế vận hội mùa đông, diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng tới, và các mối quán hệ liên Triều.

Ông Trump cho rằng các cuộc đàm phán là kết quả từ sức ép liên tục của ông và có thể giúp giảm căng thẳng và mở ra đột phá ngoại giao.

“Hiện tại, họ sẽ đàm phán về Thế vận hội mùa đông. Đó là một sự khởi đầu tốt. Nếu tôi không gây sức ép, họ sẽ không ngồi vào bàn đàm phán”, ông Trump nói với các phóng viên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump xây dựng chiến...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...