Thứ Ba, ngày 18/12/2018 17:52 PM (GMT+7)

Ông Trump biết thông tin ông Kim Jong Un thăm Trung Quốc thế nào?

authorĐình Dương Thứ Tư, ngày 28/03/2018 09:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhận lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thăm chính thức Trung Quốc từ 25-28.3.2018. Cả Mỹ và Hàn Quốc đều được biết thông tin này.

   

 ong trump biet thong tin ong kim jong un tham trung quoc the nao? hinh anh 1

Hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên gặp nhau ở Điếu Ngư Đài.

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un kể từ khi ông lên nắm quyền hồi năm 2011. Phu nhân Ri Sol Ju, các Phó Chủ tịch BCHTW Đảng Choe Ryong Hae, Pak Kwan Ho, Ri Su Yong, Kim Yong Chol, Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong Ho, các Phó Ban Đảng Jo Yong Won, Kim Song Nam, Kim Byong Ho đã tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến thăm này. Ngày 26.3, ông Tập Cận Bình và Kim Jong Un đã hội đàm tại Điếu Ngư Đài. Ông Kim cũng gặp các ông Lý Khắc Cường, Vương Hộ Ninh, Vương Kỳ Sơn. 

Nhà Trắng ra tuyên bố cho biết, Trung Quốc ngày 27.3 đã thông báo ngắn gọn cho Tổng thống Mỹ Donald Trump về chuyến thăm thủ đô Bắc Kinh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và thông tin cũng bao gồm một thông điệp cá nhân từ nhà lãnh đạo Trung Quốc gửi tới Tổng thống Mỹ. Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ: "Mỹ duy trì liên lạc chặt chẽ với các đồng minh của chúng tôi là Nhật Bản và Hàn Quốc.

 ong trump biet thong tin ong kim jong un tham trung quoc the nao? hinh anh 2

Phu nhân Ri Sol Ju đã tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong Un khi thăm Trung Quốc.

Chúng tôi coi diễn biến này như một bằng chứng nữa cho thấy chiến dịch gây sức ép tối đa của chúng tôi đang tạo ra một không khí thích hợp cho đối thoại với Triều Tiên". Ngoài ra, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 28.3 cho biết, Trung Quốc đã báo trước cho nước này về chuyến thăm của ông Kim Jong Un. Tuy nhiên, quan chức Văn phòng tổng thống Hàn Quốc không nêu rõ thời điểm Trung Quốc thông báo cho Hàn Quốc về chuyến thăm này.

Ngày 28.3, trong cuộc hội đàm đầu tiên giữa lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhận lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến thăm Bình Nhưỡng. Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết thay mặt đảng Lao động cầm quyền và Chính phủ Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi lời mời đến Chủ tịch Tập Cận Bình thăm chính thức Triều Tiên vào thời điểm thích hợp và lời mời đã được nhà lãnh đạo Trung Quốc vui vẻ chấp nhận. 

Giới phân tích nhận định động thái này nhằm chuẩn bị cho các cuộc gặp thượng đỉnh đang được lên kế hoạch giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra lần lượt trong tháng 4 và tháng 5 tới

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Bố mẹ không phải lo gì nữa. 8 năm qua con đã trải qua tất cả buồn,...
Nga sẽ biên chế thêm khoảng 100 loại vũ khí mới bao gồm tên lửa đạn...
Phi công MH370 được cho là đã cố lái máy bay hướng tới sân bay...