Thứ Năm, ngày 14/11/2019 16:35 PM (GMT+7)

Ông Trump chính thức công bố thời gian gặp Kim Jong-un tại Việt Nam

authorTrà My - Tổng hợp Thứ Tư, ngày 06/02/2019 10:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức tuyên bố hội nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra tại Việt Nam, CNN đưa tin.

   

 ong trump chinh thuc cong bo thoi gian gap kim jong-un tai viet nam hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore tháng 6 năm 2018

Trong khi đọc Thông điệp Liên bang ngày 5.2 (giờ Mỹ), ông Trump xác nhận thông tin hội nghị thượng đỉnh lần hai với ông Kim sẽ được tổ chức vào ngày 27 và 28 tháng 2 ở Việt Nam.

Ông Trump nói: “Nếu tôi không được bầu làm tổng thống Mỹ, theo ý kiến của tôi, ngay bây giờ chúng ta có thể đang tham gia vào một cuộc chiến lớn với Triều Tiên.

"Vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng mối quan hệ của tôi với Kim Jong-un rất tốt. Ông Kim và tôi sẽ gặp lại vào ngày 27 và 28 tháng 2 tại Việt Nam”.

Chưa rõ hội nghị sẽ được tổ chức tại thành phố nào nhưng CNN cho biết lựa chọn cuối cùng có thể là Hà Nội hoặc Đà Nẵng.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 diễn ra chưa đầy một năm sau khi hai bên tổ chức một cuộc gặp lịch sử ở Singapore. Kể từ đó, ông Trump tuyên bố Triều Tiên không còn là mối đe dọa hạt nhân. Tuy nhiên, các nhà phân tích độc lập thể hiện sự nghi ngờ về tuyên bố này.

Theo báo USA Today, Việt Nam dường như là ứng viên khả dĩ nhất để đăng cai thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2. Việt Nam có quan hệ ngoại giao với cả Washington và Bình Nhưỡng, cung cấp sự thuận tiện cho cả hai nhà lãnh đạo.

Đà Nẵng hoặc Hà Nội là điểm đến lý tưởng cho máy bay tầm ngắn của ông Kim. Với Trump, Việt Nam cũng là một biểu tượng trong việc cải thiện quan hệ với Mỹ sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc, theo USA Today.

 ong trump chinh thuc cong bo thoi gian gap kim jong-un tai viet nam hinh anh 2

Ông Trump đọc Thông điệp Liên bang ngày 5.2

Trong Thông điệp Liên bang, Tổng thống Mỹ cũng nói ông sẽ cho xây bức tường biên giới với Mexico. “Tôi sẽ cho xây dựng nó”, ông khẳng định.

Theo ABC News, kết thúc bài phát biểu dài 1,5 tiếng, ông Trump nhấn mạnh khẩu hiệu nổi tiếng của mình: “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

“Đây là tương lai của chúng ta - số phận của chúng ta - và sự lựa chọn của chúng ta. Tôi đang yêu cầu các bạn chọn sự vĩ đại, cho dù gặp phải thách thức gì, chúng ta phải cùng nhau tiến lên”, Tổng thống Mỹ nói.

"Cảm ơn các bạn. Chúa phù hộ cho các bạn, Chúa phù hộ cho nước Mỹ và chúc ngủ ngon”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhà khoa học trong nhiều năm qua đã đặt ra một số giả thuyết lý...
Theo lời tiên tri 900 tuổi, sự kết thúc của thế giới được cho là đã...
Bằng chứng về UFO đã xuất hiện trở lại trong một bức ảnh được lưu...