Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 02:29 AM (GMT+7)

Ông Trump choáng váng vì 2 siêu bão đổ bộ liên tiếp

authorQuang Minh – Guardian Thứ Năm, ngày 07/09/2017 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ trong chưa đầy 2 tuần, nước Mỹ hứng chịu hai trận siêu bão mạnh nhất lịch sử.

   

 ong trump choang vang vi 2 sieu bao do bo lien tiep hinh anh 1

Trận siêu bão Harvey tấn công nước Mỹ.

Cách đây hơn một tuần, trận bão lịch sử Harvey tiến vào bang Texas của Mỹ gây ra hậu quả vô cùng nặng nề về con người và tài sản. Khi người dân Mỹ chưa kịp “hoàn hồn” thì trận siêu bão thứ hai mang tên Irma bất ngờ ập tới. Cơn bão này được đánh giá mạnh cấp 5, sức gió 185 dặm/giờ và gây ra những cơn sóng cao trên 3,5 mét.

Thống đốc bang Florida đã thông báo tình trạng khẩn cấp vì trận siêu bão lịch sử này. Tổng thống Trump cũng bày tỏ sự bất ngờ khi chứng kiến cơn bão lịch sử tấn công nước Mỹ. Trên Twitter cá nhân, ông Trump viết: “Những cơn bão lớn nhất lịch sử từng ghi nhận ở Đại Tây Dương. Ngay cả các chuyên gia cũng chưa bao giờ chứng kiến điều tương tự”.

Với nhiều nhà khoa học, “bão kép” đang trở thành một hiện tượng thiên nhiên bình thường, dù nó rất đáng lo ngại. Họ nói rằng do tác động của biến đổi khí hậu, những trận bão với sức tàn phá khủng khiếp hơn xuất hiện ngày càng dày đặc. Các nhà khoa học nói rằng biện pháp tốt nhất lúc này là tự bảo vệ nhà cửa và lâu dài hơn là kêu gọi các quốc gia chung tay bảo vệ Trái đất.

Anders Levermann, giáo sư nghiên cứu về khí tượng tại Viện nghiên cứu Tác động Thời tiết Potsdam, nói: “Dù là một nhà khoa học khí tượng nhưng tôi thấy rùng mình khi chứng kiến những trận siêu bão như vậy. Chúng có được sức mạnh khủng khiếp từ dòng biển nóng”. Anders nói rằng mực nước biển tăng cao cũng khiến cho những trận siêu bão ngày một ghê gớm hơn và gây ra sức phá hủy kinh hồn.

Dù các nhà khoa học ra sức tuyên truyền về tác động của biến đổi khí hậu thì tháng 6 vừa qua, Trump tuyên bố rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Thậm chí, ông chủ Nhà Trắng còn nói rằng “cảm thấy tự hào vì rút khỏi hiệp định bất bình đẳng này”.

Quyết định của ông Trump tạo ra sự phẫn nộ tại Mỹ và thế giới. Cựu Tổng thống Obama nói rút khỏi hiệp định Paris đồng nghĩa Mỹ "đang gia nhập một nhóm nước từ chối tương lai".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Cựu Tuỳ viên quân sự Mỹ tại Nga, Thiếu tướng Peter Zwack tuyên bố...
Nhóm tìm kiếm MH370 trong khu rừng nhiệt đới Campuchia được cảnh...