Thứ Năm, ngày 17/10/2019 00:58 AM (GMT+7)

Ông Trump có động thái bất ngờ với Trung Quốc

authorViệt Anh - CNBC Thứ Năm, ngày 12/09/2019 10:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 11.9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng trên Twitter cá nhân rằng ông sẽ tạm hoãn việc tăng thuế lên số hàng trị giá 250 tỷ đô la của Trung Quốc từ ngày 1.10 đến 15.10 tới, do “biểu hiện thiện chí” của nước này.

   

 ong trump co dong thai bat ngo voi trung quoc hinh anh 1

Ông Trump bất ngờ hoãn áp thuế do "thiện chí" từ phía Trung Quốc (Ảnh: AP)

Ông Trump cho biết lệnh hoãn xuất phát từ “đề nghị của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, và do sắp tới sẽ là kỷ niệm 70 năm thành lập nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Các chỉ số thị trường chứng khoán tại Mỹ đã tăng 0,5% ngay sau khi lệnh hoãn được công bố.

Vào tháng trước, Tổng thống Trump muốn tăng thuế gấp đôi lên các hàng hóa của Trung Quốc sau động thái đáp trả mới nhất của chính quyền Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại, nhưng sau đó chỉ đưa ra mức tăng nhẹ hơn.

Ông Trump đã trở nên tức giận sau khi biết được Trung Quốc, vào ngày 23.8 vừa qua, đã chính thức thông qua kế hoạch áp thuế lên số hàng hóa trị giá 75 tỷ đô la từ Mỹ, nhằm phản ứng trước những khoản áp thuế của Washington vốn sẽ có hiệu lực từ ngày 1.9.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer sau đó đã vận động nhiều giám đốc điều hành các doanh nghiệp liên lạc với Tổng thống Trump, nhằm cảnh báo với ông về tác động mà động thái này có thể gây ra với thị trường chứng khoán và nền kinh tế Mỹ.

Tổng thống Trump rốt cuộc chỉ có thể tăng 5% thuế lên số hàng hóa trị giá 550 tỷ đô la của Trung Quốc. Quyết định này được ông tuyên bố trên Twitter cá nhân vào ngày 23.8 vừa qua, sau khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa.

Trong những ngày kế tiếp, cả Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin lẫnThư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham đều tiết lộ ông Trump hối hận vì đã không áp đặt mức thuế cao hơn.

Vào đầu tháng này, ông Mnuchin cho biết Mỹ và Trung Quốc đang bàn thảo một thỏa thuận mang tính “ý niệm” về những vấn đề mà cả 2 nước quan tâm, đồng thời nhấn mạnh các cuộc đàm phán thương mại đang tiến triển tích cực, và được cho là sẽ tái khởi động ở cấp độ cao trong tháng tới.

“Tôi cho rằng chúng ta ít nhất đã có được một thỏa thuận, một ý niệm về các lĩnh vực cần thực thi,” ông Mnuchin phát biểu trên kênh Fox Business Network.

Nhưng ông cũng đồng thời cảnh báo: Tổng thống Trump sẽ không gặp bất cứ trở ngại gì trong việc giữ một mức thuế nặng nề đối với Bắc Kinh, nếu hai bên không đạt được thỏa thuận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ phó MH370 Fariq Abdul Hamid bị tố là người phá vỡ quy tắc hàng...
Kể từ năm 2016, 7 quốc gia đồng minh đã quay lưng với Đài Loan để...
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ do...