Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 01:24 AM (GMT+7)

Ông Trump có thể xóa di sản Obama trong vài giờ?

authorĐăng Nguyễn - Telegraph Thứ Tư, ngày 09/11/2016 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trump hứa rằng nếu trở thành tổng thống, ông sẽ đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại, và một trong những hành động đầu tiên của Trump sẽ là... xóa bỏ những di sản của Obama.

   

 ong trump co the xoa di san obama trong vai gio? hinh anh 1

Donald Trump trong bài phát biểu sau khi đắc cử tổng thống.

Theo Telegraph, cựu ngôi sao truyền hình, tỷ phú bất động sản chưa bao giờ ngừng những câu nói cường điệu. Với Donald Trump ở Nhà Trắng, tỷ phú Mỹ hứa những người ủng hộ sẽ “thắng lớn”, đến nỗi “mệt mỏi vì chiến thắng”.

Ông Trump sẽ có hơn hai tháng chuẩn bị để chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ vào ngày 20.1.2017

Khi phát biểu câu nói lịch sử vào tháng trước, ông Trump đề ra “hợp đồng với người dân Mỹ” rằng ngày đầu tiên sẽ bắt đầu “hết sức bận rộn”. Tỷ phú Mỹ vạch ra kế hoạch 24 giờ đồng hồ xóa bỏ những di sản dưới thời Obama.

Trục xuất hai triệu người nhập cư

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump tuyên bố sẽ trục xuất hơn 2 triệu người nhập cư trái phép vào Mỹ, từ chối cấp visa cho công dân bất kỳ nước nào từ chối không chịu nhận lại người bị trục xuất. Nghiên cứu gần đây cho thấy, chỉ có khoảng 168.000 người nằm trong diện này.

Thời gian gần đây, ông Trump ít nhắc đến vấn đề nhập cư, trục xuất những người không có giấy tờ ra khỏi Mỹ. Bởi các chuyên gia cảnh báo rằng, đuổi quá nhiều người có thể gây ra hiệu ứng tiêu cực đối với thị trường lao động Mỹ.

Ngoài ra, ông Trump từng nhắc đến bức tường ngăn cách Mỹ và Mexico. Điều này có thể chưa xảy ra trong ngày đầu tiên làm tổng thống nhưng chính quyền Donald Trump chắc chắn sẽ muốn hợp thức hóa “việc xây tường” này ở phía nam.

Cải cách Washington

Donald Trump hứa sẽ "làm sạch" nền chính trị Mỹ vốn tràn ngập tiền bạc. Trong cuộc vận động tranh cử gây chú ít nhất, ông Trump nói sẽ “giảm bớt tầm ảnh hưởng của những lợi ích đặc biệt”.

 ong trump co the xoa di san obama trong vai gio? hinh anh 2

Người dân Mỹ dần làm quen với cụm từ Tổng thống Donald Trump.

Phát biểu tại Gettysburg, nơi Abraham Lincoln năm 1863 từng có lời phát biểu lịch sử để thống nhất người dân Mỹ, ông Trump muốn bắt chước lại nhà lãnh đạo huyền thoại, hứa cải cách “chính phủ vì nhân dân”.

Ngày đầu tiên của ông Trump có thể là cải cách, bao gồm sửa đổi hiến pháp để áp đặt giới hạn đối với tất cả thành viên quốc hội. Các quan chức Nhà trắng và Quốc hội sẽ bị cấm tham gia vận động hành lang, trong 5 năm khi rời nhiệm sở.

Ông Trump cũng muốn đóng băng mọi hoạt động tuyển dụng nhân viên liên bang để thu nhỏ kích thước của chính phủ Mỹ hiện tại.

Thương mại

Donald Trump làm tổng thống cũng sẽ phá vỡ cam kết tự do thương mại truyền thống của đảng Cộng hòa.

Doanh nhân đầy kinh nghiệm như Trump muốn huỷ bỏ hầu hết các thỏa thuận thương mại mà cho là đã ký kết với các nước khác một cách thiếu khôn ngoan. Đặc biệt là Hiệp định thương mại đối tác Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (Nafta).

Đối ngoại

Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ không còn tích cực bảo vệ đồng minh NATO khi bị tấn công. Ông Trump chỉ xem xét giúp đỡ nếu đồng minh đã thực hiện đủ nghĩa vụ trong khối. Đây là đầu tiên kể từ Thế Chiến 2 có một tổng thống Mỹ muốn đặt điều kiện bảo vệ đồng minh.

Đặt lợi ích Mỹ lên hàng đầu, Donald Trump đe dọa sẽ rút quân khỏi châu Âu và châu Á nếu đồng minh đồng ý trả thêm tiền để được bảo vệ.

Ông Trump cũng có thể cải thiện quan hệ với Tổng thống Syria Bashar al-Assad để tập trung vào cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Năng lượng và môi trường

 ong trump co the xoa di san obama trong vai gio? hinh anh 3

Di sản của ông Obama có nguy cơ bị Donald Trump xóa bỏ.

Nắm quyền Nhà Trắng, ông Trump sẽ hủy bỏ hàng tỷ USD đầu tư vào chương trình chống biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc. Tổng thống đắc cử Donald Trump muốn dùng số tiền này cải thiện cơ sở hạ tầng Mỹ.

Ông Trump cũng sẽ dỡ bỏ rào cản trong việc xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone, bất chấp hệ quả của việc tăng cường sản lượng dầu mỏ.

Xóa bỏ di sản Obama ra khỏi sách lịch sử

Một trong những hành động đầu tiên của ông Trump sẽ là xóa bỏ những di sản của ông Obama. Tổng thống đắc cử Trump đã hứa hủy bỏ mọi “hành động điều hành, bản ghi nhớ và vấn đề khác do ông Obama ký kết”.

Stephen Moore, quan chức trong chiến dịch tranh cử nói, ông Trump có thể đảo ngược “25 quyết định mà ông Obama thông qua”. Điều này sẽ mất khoảng vài giờ đồng hồ.

Một trong những di sản lớn nhất của ông Obama, chương trình cải cách y tế Obamacare nhiều khả năng sẽ sớm bị bãi bỏ. Niềm tự hào của ông Obama đã giúp thêm 11 triệu người Mỹ được hưởng bảo hiểm y tế.

Thay vào đó, tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ tăng quyền cho các bang để tùy chọn cách sử dụng số tiền phục vụ bảo hiểm y tế cho người dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Chương trình tên lửa của Iran là hiện thân mối đe dọa với châu Âu...