Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 09:11 AM (GMT+7)

Ông Trump dọa trả đũa thái độ của Triều Tiên

authorQuang Minh - RT Thứ Sáu, ngày 07/07/2017 08:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quả tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên khiến ông Trump rơi vào tình thế khó khăn nhất từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ tới nay.

   

 ong trump doa tra dua thai do cua trieu tien hinh anh 1

Tên lửa Triều Tiên chuẩn bị khai hỏa hôm 4.7.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Triều Tiên sẽ đối mặt lệnh trừng phạt vì vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hôm 4.7. Ông cũng kêu gọi các quốc gia lên án “thái độ rất, rất tệ của Bình Nhưỡng”.

“Thật xấu hổ khi họ cư xử như vậy. Cách họ làm rất, rất nguy hiểm và cần có biện pháp ngăn ngừa tình trạng này”, Trump nói trong cuộc họp báo ngày 5.7 với Tổng thống Ba Lan Andrzei Duda.

“Về vấn đề Triều Tiên, tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo. Chúng tôi đang cân nhắc những biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn nhiều lần. Tôi không vẽ ra giới hạn nào cả”, Trump nói. Cũng trong ngày 6.7, Moscow không chấp thuận yêu cầu của Mỹ gia tăng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng. Moscow và Bắc Kinh thúc giục Washington tìm ra các biện pháp ngoại giao “sáng tạo” hơn.

Hôm 4.7, Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa đạn đạo và được đánh giá là loại tên lửa hoàn toàn mới, “chưa từng được ghi nhận”, theo một quan chức cấp cao Mỹ. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ nói vụ thử là mối đe dọa với tàu thuyền tại biển Nhật Bản cũng như máy bay và vệ tinh trong khu vực.

Bình Nhưỡng tuyên bố nước này đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa lần đầu tiên trong lịch sử. Triều Tiên khẳng định tên lửa mới có thể “gắn được đầu đạn hạt nhân rất lớn” và có thể bắn tới đất Mỹ.

Vẫn còn nhiều tranh cãi quanh loại tên lửa mà Triều Tiên bắn lên hôm 4.7. Trong khi Lầu Năm Góc cho rằng đây là tên lửa đạn đạo liên lục địa thì Bộ Quốc phòng Nga nói đây chỉ là một quả tên lửa đạn đạo tầm trung. Quả tên lửa bay khoảng 500 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...
Hai máy bay Su-24 đã đâm nhau khi đang bay trên vùng biển miền Viễn...
Tổng thống Emmanuel Macron đã thề sẽ giữ lính Pháp ở lại miền đông...