Thứ Năm, ngày 22/08/2019 14:31 PM (GMT+7)

Ông Trump đột ngột tuyên bố cấm vận kinh tế toàn diện Venezuela

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Ba, ngày 06/08/2019 10:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5.8 tuyên bố mở rộng lệnh cấm vận kinh tế với Venezuela lên thành cấm vận toàn diện, phong tỏa toàn bộ tài sản của chính phủ nước này.

   

 ong trump dot ngot tuyen bo cam van kinh te toan dien venezuela hinh anh 1

Ông Trump đang gia tăng sức ép buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phải từ chức.

Theo CNN, lệnh cấm vận mới bao gồm phong tỏa tài sản của chính phủ Venezuela và các tổ chức liên quan, cấm giao dịch kinh tế trừ khi có ngoại lệ.

Ngoại lệ được nhắc đến trong trường hợp cứu trợ nhân đạo.

Sắc lệnh mới được ông Trump phê chuẩn đánh dấu mức độ leo thang mới trong các biện pháp trừng phạt chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Trong lá thư trình lên Quốc hội Mỹ, ông Trump nói: “Tôi cho rằng cần phải phong tỏa tài sản của chính phủ Venezuela, với việc chính quyền Maduro tiếp tục nắm quyền bất hợp pháp, bắt người dân vô cớ và làm suy yếu chính phủ lâm thời Juan Guaido, người được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Venezuela”.

Căng thẳng chính trị Venezuela bùng phát từ năm ngoái, sau khi ông Maduro tiếp tục chiến thắng trong cuộc bầu cử với nhiệm kỳ 6 năm. Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự phong mình làm Tổng thống lâm thời vào đầu năm nay.

Một số quốc gia có quan hệ đồng minh, kinh tế với Venezuela như Trung Quốc, Nga, đã thể hiện sự ủng hộ với ông Maduro. Đa số các nước Nam Mỹ, Mỹ và phương Tây ủng hộ phe đối lập do Juan Guaido đứng đầu.

“Với tư cách là cơ quan hợp pháp duy nhất do người dân bầu, Quốc hội Venezuela đã viện dẫn hiến pháp để tuyên bố chính quyền Maduro không được công nhận”, ông Trump nói hồi đầu năm nay, trong tuyên bố chỉ coi Juan Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp duy nhất ở Venezuela.

Mỹ sau đó đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào cơ quan dầu khí quốc gia Venezuela, phong tỏa tài sản của cơ quan này ở Mỹ. Dự trữ ngoại hối của Venezuela ở nước ngoài cũng bị phong tỏa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một huấn luyện viên câu cá bắt được con cá Tarpon nặng gần 100 kg...
Tính đến tháng 8/2019, sau vài tháng ông Volodymyr Zelensky làm...
Một nhóm các nhà khoa học được tỷ phú Bill Gates tài trợ đang có kế...