Thứ Tư, ngày 23/10/2019 19:52 PM (GMT+7)

Ông Trump gây sốc khi bất ngờ coi ông Tập Cận Bình là “kẻ thù”

authorViệt Anh - CNBC Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giữa lúc căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang trở nên leo thang, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã không còn coi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là “bạn”.

   

 ong trump gay soc khi bat ngo coi ong tap can binh la “ke thu” hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không còn coi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là "bạn" ? (Ảnh: GETTY)

Trong một loạt trạng thái làm “khuynh đảo” Twitter mới đây, Tổng thống Trump đã đột ngột đặt câu hỏi đối với hơn 60 triệu người theo dõi tài khoản của mình:  

“Câu hỏi duy nhất của tôi lúc này là ai mới là kẻ thù lớn hơn của chúng ta: Jerome Powell hay Tập Cận Bình?”

Bình luận trên của Tổng thống Trump đã gây sốc vì bất chấp những căng thẳng thương mại kéo dài dai dẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong thời gian qua, ông Trump vẫn coi Chủ tịch Trung Quốc như một người bạn.

Thậm chí, trong buổi vận động tranh cử mới diễn ra tại Ohio vào đầu tháng này, Tổng thống Trump đã phát biểu trước công chúng rằng: “Chủ tịch Tập là người tốt, ông ấy là một người bạn của tôi,”

Tổng thống Mỹ trước đó cũng thường xuyên phủ nhận việc đổ lỗi cho Chủ tịch Trung Quốc ở cái mà ông coi là mối quan hệ thương mại không công bằng giữa 2 nước.

“Và, một lần nữa, tôi không muốn đổ lỗi cho Chủ tịch Tập, mà cho những vị Tổng thống tiền nhiệm của nước Mỹ đã để điều này xảy ra,” ông Trump khẳng định trước báo giới vào tháng Bảy vừa qua.

Đáp lại, Chủ tịch Tập Cận Bình, trong một diễn đàn kinh tế được tổ chức vào tháng 6 vừa qua tại St. Petersburg, Nga, cũng đã nhắc đến Tổng thống Trump như “một người bạn” của mình, và cho biết “thật khó để chia cắt hoàn toàn Mỹ khỏi Trung Quốc cũng như Trung Quốc khỏi Mỹ,”, theo ghi nhận từ hãng thông tấn Reuters.

Dòng trạng thái mới đây của Tổng thống Trump được đưa ra chỉ ít lâu sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế từ 5 đến 10% đối với lô hàng nhập khẩu trị giá 75 tỷ đô la của Mỹ, đồng thời khôi phục các khoản thuế đối với ngành ô tô của nước này. Đổi lại, Washington cũng đã tuyên bố đáp trả khi quyết định áp thuế đối với 550 tỷ đô la hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Điều này chứng tỏ rồi cũng đến lúc chiến tranh thương mại sẽ đẩy mối quan hệ giữa 2 nhà lãnh đạo của 2 cường quốc đứng đầu thế giới, thứ mà Tổng thống Trump coi như lộ trình tốt nhất để hoàn thành việc thống nhất những thỏa thuận thương mại lớn giữa 2 nước, xuống mức chạm đáy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc từ lâu bị tố đánh cắp công nghệ quốc phòng của Mỹ và vũ...
Nhận bản án tử hình hoãn thi hành 2 năm, Trần Hoằng Bình vẫn một...
Nadia Bokody đề xuất  lên giường với 100 người đàn ông trên ứng...