Thứ Tư, ngày 18/07/2018 20:00 PM (GMT+7)

Ông Trump gửi lời “nhắc nhở” đến nhà lãnh đạo Kim Jong-un

authorĐăng Nguyễn - TIME Thứ Ba, ngày 18/04/2017 09:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện lập trước cứng rắn đối với vấn đề Triều Tiên khi cảnh báo nhà lãnh đạo Kim Jong-un “hãy biết cư xử”.

   

 ong trump gui loi “nhac nho” den nha lanh dao kim jong-un hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh minh họa.

“Ông có thông điệp gì gửi đến Triều Tiên, tới Kim Jong-un không?”, phóng viên CNN đặt câu hỏi với ông Trump, khi nhà lãnh đạo Mỹ bắt đầu hoạt động “lăn trứng Phục Sinh” thường niên lần thứ 139 tại Nhà Trắng ngày 17.4. Ông Trump trả lời ngắn gọn: “Hãy biết cư xử”.

Bình luận của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên vừa trải qua một tuần đầy căng thẳng. Ông Trump không đưa ra bình luận khi Triều Tiên phóng tên lửa và tổ chức lễ duyệt binh, giới thiệu hai loại tên lửa đạn đạo mới.

Triều Tiên ngày 15.4 kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành bằng một cuộc duyệt binh quy mô lớn. Trước đó, Bình Nhưỡng được cho là có thể thử hạt nhân lần 6 hoặc phóng tên lửa nhân dịp này.

 ong trump gui loi “nhac nho” den nha lanh dao kim jong-un hinh anh 2

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đến Khu Phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên.

Một ngày sau đó, Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa chưa xác định là loại nào, nhưng quả tên lửa đã phát nổ chỉ sau 5 giây. Động thái này diễn ra chỉ vài giờ trước khi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đến Hàn Quốc, bắt đầu chuyến thăm dài ba ngày.

Ông Pence ngày 17.4 cảnh báo Triều Tiên "không nên thử thách quyết tâm của Tổng thống Mỹ Trump" và "mọi biện pháp đều được tính đến". Ông cũng tuyên bố "thời kỳ kiên nhẫn chiến lược" của Mỹ với Triều Tiên đã kết thúc, sau hơn hai thập kỷ.

Tại Khu Phi quân sự (DMZ), ông Pence đã đến thăm khu nhà Tự do, vốn trở thành dấu mốc ngăn cách Triều Tiên và Hàn Quốc. Trong khi Phó Tổng thống Mỹ phát biểu, hai binh sĩ Triều Tiên âm thầm quay phim ông Pence từ bên kia biên giới.

CNN ước tính Phó tổng thống Mỹ Pence chỉ cách các binh sĩ Triều Tiên hơn 30m. Ông Pence không tiến lại gần hơn vì lý do an ninh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...