Thứ Năm, ngày 22/08/2019 11:44 AM (GMT+7)

Ông Trump hành động sau khi TQ giáng đòn mạnh nhất khiến nông dân Mỹ điêu đứng

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Tư, ngày 07/08/2019 08:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ trợ giúp các nông dân Mỹ chịu ảnh hưởng của chiến tranh thương mại với Trung Quốc, nhưng cả ngành nông nghiệp Mỹ đang “đứng ngồi không yên” vì những tổn thất sâu rộng.

   

 ong trump hanh dong sau khi tq giang don manh nhat khien nong dan my dieu dung hinh anh 1

Ông Trump khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ nông dân Mỹ.

Theo SCMP, Trung Quốc hôm 6.8 tuyên bố ngừng mua mọi mặt hàng nông sản Mỹ, giáng đòn mạnh vào những người nông dân Mỹ, bởi thị trường Trung Quốc có tiềm năng rất lớn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay lập tức tuyên bố trên Twitter rằng ông cam kết hỗ trợ nông dân Mỹ, bên cạnh khoản tiền 28 tỷ USD mà ông Trump cấp cho nông dân Mỹ trong 2 năm qua.

“Giống như 2 năm qua, các nông dân tuyệt vời của chúng ta biết rằng Trung Quốc sẽ không thể làm hại họ vì Tổng thống luôn đứng về phía họ và làm những điều mà các tổng thống khác không làm”, ông Trump viết. “Và tôi sẽ tiếp tục làm điều đó trong năm tới nếu cần thiết!”

Ông Trump được đa số nông dân Mỹ bỏ phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử năm 2016 và đáp lại điều này, ông Trump rất quan tâm đến những khó khăn của nông dân khi mất thị trường quan trọng là Trung Quốc.

Trong khi đó, nông dân ở Brazil, Argentina và nhiều nước khác đang được hưởng lợi khi Trung Quốc quay sang họ để mua đậu tương. Nông dân ở Brazil đang không ngừng cải tạo đất để trồng thêm đậu tương đáp ứng nhu cầu từ Trung Quốc.

Giới quan sát nói những ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp Mỹ khi Trung Quốc ngừng toàn bộ giao dịch là rất lớn, có tác động sâu rộng trong thời gian dài.

“Trung Quốc có thể dễ dàng tìm kiếm thị trường mới thay thế và điều đó không hề tốt một chút nào với nông dân Mỹ, Juan Luciano, giám đốc điều hành công ty nông sản Archer Daniels Midland ở Mỹ nói.

Zippy Duvall, chủ tịch liên đoàn nông nghiệp Mỹ, nói nông dân “cảm ơn” vì sự trợ giúp của chính quyền Donald Trump cho đến nay, nhưng “các nông dân biết sự trợ giúp không thể kéo dài mãi”.

Roger Johnson, chủ tịch của Hội Nông dân Quốc gia Mỹ, thì cho rằng “nông dân Mỹ không thể chịu được tình cảnh này thêm nữa”.

Năm 2017, nông dân Mỹ xuất khẩu giá trị hàng hóa lên tới 19,5 tỷ USD sang Trung Quốc. Con số này đã giảm mạnh còn 9,1 tỷ USD vào năm 2018 và đang có xu hướng rơi xuống con số 0.

Năm ngoái, chính quyền Donald Trump đã hỗ trợ 12 tỷ USD cho nông dân Mỹ. Ông Trump đã chuẩn bị thêm 16 tỷ USD nữa trong năm nay và cam kết hỗ trợ thêm trong năm tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một huấn luyện viên câu cá bắt được con cá Tarpon nặng gần 100 kg...
Trong những năm cuối Thế chiến 2, Nhật Bản hạ thủy một trong những...
Các nguồn tin tại thành phố Khan Sheikhoun nằm ở phía Nam Idlib cho...