Thứ Tư, ngày 19/12/2018 00:52 AM (GMT+7)

Ông Trump kết thúc công du châu Á, đem về cho Mỹ 300 tỷ USD

authorĐăng Nguyễn - Politico Thứ Tư, ngày 15/11/2017 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc chuyến công du châu Á vào ngày 14.11 và thông báo về khoản tiền 300 tỷ USD đem về cho nước Mỹ.

   

 ong trump ket thuc cong du chau a, dem ve cho my 300 ty usd hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Manila.

Theo Politico, ông Trump ngày 14.11 đã rời Philippines, kết thúc chuyến công du châu Á dài ngày nhất trong 25 năm qua của một Tổng thống Mỹ.

“Chúng ta đã có một chuyến công du thành công rực rỡ. Chúng ta đã giải quyết một khối lượng lớn công việc liên quan đến thương mại, không chỉ là các bản hợp đồng đem về ít nhất 300 tỷ USD, mà theo tôi đó còn là cách để gấp 3 con số này trong thời gian ngắn”, ông Trump nói với báo chí khi rời Hội nghị thượng đỉnh Đông Á ở Philippines.

Điều quan trọng hơn số tiền khổng lồ là thông điệp mà ông Trump gửi đến xuyên suốt trong chuyến thăm, rằng “Mỹ luôn mở cửa giao thương, nhưng muốn thương mại hai chiều tương xứng”.

Ông Trump chỉ trích chính quyền Mỹ tiền nhiệm đã để các quốc gia khác lợi dụng nước Mỹ trên phương diện kinh tế. “Chúng tôi muốn thương mại công bằng cho nước Mỹ bởi như tôi đã nói ở Trung Quốc rằng Mỹ dưới thời các chính quyền tiền nhiệm đã bị lợi dụng thương mại, cho đi mà không nhận lại”, ông Trump nói.

 ong trump ket thuc cong du chau a, dem ve cho my 300 ty usd hinh anh 2

Ông Trump trả lời phóng viên báo chí trên chuyên cơ Air Force One, ngay trước khi rời Philippines.

Một trong những bản hợp đồng được ông Trump nhắc đến là thỏa thuận trị giá 12 tỷ USD của Việt Nam với hãng Boeing. Theo Politico, không rõ ông Trump nhắc đến bản hợp đồng 11,3 tỷ USD mà VietJet ký với Boeing vào năm 2016 hay là một bản hợp đồng mới.

Ông Trump nói chuyến công du châu Á qua 5 quốc gia đã giúp đưa mối quan hệ của các nước với Mỹ lên một tầm cao mới. Đặc biệt là mối quan hệ với Philippines, so với giai đoạn “tệ hại” dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama, ông Trump nói.

“Đó là một chuyến công du tuyệt vời. Đó cũng thực sự là một chuyến đi ý nghĩa để kéo mọi người xích lại gần nhau… 12 ngày công du thật tuyệt vời. Tôi đã kết bạn rất nhiều ở cấp cao nhất”, ông Trump nói, cho rằng chuyến công du sẽ làm thay đổi cách nhìn nhận của các nước về Mỹ trong tương lai.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Bố mẹ không phải lo gì nữa. 8 năm qua con đã trải qua tất cả buồn,...
Nga sẽ biên chế thêm khoảng 100 loại vũ khí mới bao gồm tên lửa đạn...
Phi công MH370 được cho là đã cố lái máy bay hướng tới sân bay...