Thứ Bảy, ngày 14/12/2019 04:27 AM (GMT+7)

Ông Trump lên tiếng về tin sốc "ném bom hạt nhân vào tâm bão"

authorNguyễn Thái - CBS News Thứ Ba, ngày 27/08/2019 21:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa phủ nhận thông tin cho rằng ông đề xuất về việc dùng bom hạt nhân để "dập" các cơn bão.

   

 ong trump len tieng ve tin soc "nem bom hat nhan vao tam bao" hinh anh 1

Ông Trump tuyên bố không có chuyện ông đề xuất ném bom hạt nhân vào tâm bão

Tờ CBS News hôm 26/8 đưa tin, ông Trump vừa bác bỏ thông tin cho rằng ông đề xuất việc dùng bom hạt nhân để ngăn bão.

"Câu chuyện mà Axios dựng lên rằng tôi muốn thổi bay các cơn bão lớn bằng cách sử dụng bom hạt nhân thật nực cười. Tôi chưa bao giờ nói thế. Lại thêm một tin giả nữa", ông Trump chia sẻ trên Twitter hôm 26/8.

Tổng thống Mỹ phải lên tiếng sau khi trang Axios đưa tin ông chủ Nhà Trắng nhiều lần đề xuất với quan chức cấp cao của bộ An ninh nội địa và cơ quan an ninh quốc gia về việc ném bom hạt nhân để ngăn bão tấn công nước Mỹ.

Ông Trump được cho là đã thúc đẩy ý tưởng này trong một cuộc họp ngắn ở Nhà Trắng bàn về cách đối phó bão. Trang Axios còn đưa tin rằng Tổng thống Mỹ đã nhắc lại ý tưởng này trong cuộc trao đổi với các quan chức của Hội đồng An ninh quốc gia (NSC).

Ý tưởng dùng bom hạt nhân chống lại các cơn bão có từ trước khi ông Trump nắm quyền. Trong một bài phát biểu tại câu lạc bộ Báo chí quốc gia ngày 11/10/1961, Francis W. Riechelderfer, người đứng đầu Cục Thời tiết Mỹ khi đó nói rằng ông có thể tưởng tượng về "viễn cảnh một ngày nào đó đất nước sẽ thả bom nguyên tử vào một cơn bão khi nó chưa kịp tiếp cận đất liền.

Tuy nhiên, theo Cơ quan Khí quyển và Đại Dương quốc gia Mỹ (NOAA), thả một quả bom vào tâm bão không những không hiệu quả mà nó còn phản tác dụng.

"Khi mà vụ nổ bom hạt nhân chưa chắc "xóa sổ" được cơn bão, bụi phóng xạ mà nó sản sinh ra sẽ theo gió mậu dịch đi vào đất liền và gây ra các vấn đề nghiêm trọng về môi trường. Đây quả thực không phải ý kiến hay", NOAA đăng tải trên trang web của cơ quan này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhà khoa học NASA vừa có một khám phá bất ngờ ẩn dưới lục địa...
Bị 3 con cầy mangut dồn đến đường cùng, rắn hổ mang dùng cách khôn...
Nhìn ra ngoài nhà hàng nhỏ ở thành phố Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông,...