Thứ Ba, ngày 26/03/2019 15:25 PM (GMT+7)

Ông Trump nêu lý do hủy tập trận với HQ sau thượng đỉnh Mỹ-Triều

authorNguyễn Ngọc - CNN Thứ Hai, ngày 04/03/2019 10:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các cuộc tập trận thường niên sẽ thực hiện ở quy mô nhỏ hơn vì hai lý do.

   

 ong trump neu ly do huy tap tran voi hq sau thuong dinh my-trieu hinh anh 1

Lực lượng thủy quân lục chiến của Mỹ (bên trái) và Hàn Quốc (đeo băng xanh) trong một cuộc tập trận chung năm 2016

Mỹ và Hàn Quốc hôm thứ bảy tuyên bố rằng các cuộc tập trận quy mô lớn hàng năm, vốn là nền tảng và đặc điểm chung gần đây của mối quan hệ quốc phòng giữa quân đội hai nước, sẽ kết thúc và sẽ được điều chỉnh lại thành các cuộc tập trận nhỏ hơn.

Trong một thông báo chính thức trên Twitter hôm chủ nhật, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra lý do ông muốn hạn chế các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc:

“Lý do tôi muốn ngừng các cuộc diễn tập trận với Hàn Quốc là để tiết kiệm hàng trăm triệu đôla cho Mỹ. Ngoài ra, giảm căng thẳng với Triều Tiên vào thời điểm này là một điều tốt!”

Các cuộc tập trận quy mô lớn của quân đội, Mỹ và Hàn Quốc thường được gọi là Foal Eagle (Đại bàng Non) và Key Resolve (Giải pháp Then chốt), đã được lên kế hoạch cho mùa xuân này. Các bài tập chung sẽ được thu nhỏ quy mô và được thực hiện ở cấp độ đơn vị nhỏ, CNN đưa tin.

Các quan chức quốc phòng cho biết quân đội hai nước vẫn có thể thực hiện được các chương trình đào tạo cần thiết theo cách này. Thông báo sau cuộc gọi điện thoại hôm thứ bảy giữa quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo cho biết:

“Sau khi phối hợp chặt chẽ, cả hai bên đã quyết định kết thúc các cuộc tập trận thuộc Key Resolve và Foal Eagle. Tuy nhiên, Bộ trưởng hai nước khẳng định lại cam kết tiếp tục kết hợp giữa các lực lượng của Mỹ- Hàn Quốc để đáp ứng bất kỳ thách thức an ninh nào, và đồng ý duy trì sự sẵn sàng của quân đội thông qua các cuộc tập trận được thiết kế mới và các chương trình huấn luyện dã chiến được sửa đổi”.

Mỹ và Hàn Quốc sẽ tổ chức các cuộc tập trận quân sự từ ngày 4/3 đến 12/3, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm chủ nhật.

Cuộc tập trận chung sẽ có tên “Dongmaeng”, có nghĩa là “alliance” (liên minh) theo tiếng Anh, và sẽ thay thế cho Key Resolve. Cuộc tập trận của Foal Eagle sẽ được thay thế bằng một cuộc tập trận nhỏ hơn ở quy mô tiểu đoàn, bản tuyên bố cho biết.

Cuộc tập trận Dongmaeng sẽ nêu bật mối quan hệ đối tác và tình hữu nghị lâu dài và bền vững giữa hai quốc gia cùng với cam kết bảo vệ Hàn Quốc và ổn định khu vực, Bộ Tổng tham mưu và Bộ chỉ huy lực lượng phối hợp cho biết trong một tuyên bố.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bị đánh dồn đến chân tường, quân khủng bố IS đã tháo chạy khỏi tiền...
Hai máy bay của không quân Nga được cho là đã hạ cánh xuống sân bay...
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố rằng giải pháp chính trị cho...