Thứ Sáu, ngày 21/02/2020 16:14 PM (GMT+7)

Ông Trump nói điều gây sốc khi thăm Trân Châu Cảng

authorVương Nam – SCMP Thứ Tư, ngày 22/01/2020 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong cuốn sách mới nhất viết về Tổng Thống Mỹ Donald Trump được đăng trên tờ Washington Post, ông Trump đã gây sốc dư luận Mỹ, khi nói về các lĩnh vực lịch sử và đối ngoại.

   

 ong trump noi dieu gay soc khi tham tran chau cang hinh anh 1

Arizona - đài tưởng niệm lính Mỹ thiệt mạng trong trận Trân Châu Cảng tại Hawaii (ảnh: SCMP)

Theo tờ Washington Post, khi tới thăm Hawaii vào năm 2017, ông Trump dường như không biết về đài tưởng niệm Arizona (đài tưởng niệm lính Mỹ hi sinh trong trận Trân Châu Cảng, năm 1941).

Theo hai phóng viên Philip Rucker và Carol Leonnig của Washington Post, ông Trump đã hỏi Chánh văn phòng tổng thống khi đó – ông John Kelly, về đài tưởng niệm Arizona, rằng:

“Này John, thứ này là gì? Đây có phải là một địa điểm du lịch của Hawaii?

“Ông ấy (Donald Trump) đúng là đã từng không hiểu gì về nó (Trân Châu Cảng)”, một cựu quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết.

Ông Trump dường như không biết rằng, đài tưởng niệm Arizona là biểu tượng thiêng liêng của người Mỹ, trong trận Trân Châu Cảng năm 1941, đã có 2.400 lính Mỹ thiệt mạng tại nơi này.

Trận Trân Châu Cảng cũng là nguyên nhân chính khiến Mỹ tuyên chiến với Nhật và tham gia vào Thế chiến II.

 ong trump noi dieu gay soc khi tham tran chau cang hinh anh 2

Ông Trump cùng phu nhân đến thăm Hawaii (ảnh: SCMP)

Theo tờ Washington Post, hồi tháng 11 năm 2017, lần đầu tiên ông Trump đã lên mạng để tìm hiểu và tuyên bố rằng, ông đã nghiên cứu kỹ càng về Trân Châu Cảng.

“Điều đó (việc nghiên cứu) thực sự rất thú vị đối với tôi”, ông Trump ngại ngùng trả lời phòng vấn.

Bất chấp việc đã “nghiên cứu kỹ”, trong bài đăng trên Twitter hồi tháng 12.2017, ông Trump lại trích dẫn sai câu nói nổi tiếng của Thổng thống Mỹ Roosevelt.

Trong bài phát biểu năm 1941, ông Roosevelt đã gọi ngày Nhật tấn công Trân Châu Cảng là một “ngày khét tiếng”, còn ông Trump thì lại trích dẫn sai thành “ngày tai tiếng”.

Trong một bài đăng khác trên Twitter, phu nhân Tổng thống – bà Melania Trump lại nhầm lẫn khi viết trận Châu Trâu Cảng xảy ra vào tháng 11, trong khi thực tế sự kiện này diễn ra vào tháng 12.1941.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàn Quốc ghi nhận 31 ca nhiễm virus corona mới chỉ trong vòng 24...
Tất cả các đường phố tại Daegu – thành phố lớn thứ tư tại Hàn Quốc,...
Một cựu phi công tuyên bố sốc rằng ông biết chính xác vị trí của...