Thứ Năm, ngày 21/11/2019 15:56 PM (GMT+7)

Ông Trump nói gì việc ái nữ Ivanka ngồi ghế lãnh đạo G20?

authorĐăng Nguyễn - Guardian Thứ Ba, ngày 11/07/2017 09:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10.7 đã lên tiếng bảo vệ quyết định để con gái Ivanka ngồi vào ghế của ông trong cuộc họp với các lãnh đạo thế giới tại hội nghị G20.

   

 ong trump noi gi viec ai nu ivanka ngoi ghe lanh dao g20? hinh anh 1

Ái nữ Ivanka Trump quan sát cha trong cuộc họp tại hội nghị G20.

Theo Guardian, quan chức trong phái đoàn Nga đăng tải bức hình Ivanka Trump ngồi vào ghế của cha trong cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh G20 đã tạo nên làn sóng tranh luận dữ dội.

Ivanka ngồi bên cạnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Anh Theresa May. Nhiều người cho rằng hành động này là không phù hợp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng bảo vệ con gái trên Twitter: “Khi tôi rời phòng hội nghị để gặp phía Nhật Bản và một số nước khác, tôi đã bảo Ivanka giữ ghế cho tôi. Điều này rất phù hợp. Angela M cũng đồng ý", ông Trump viết, đề cập đến thủ tướng Đức Angela Merkel.

Ông Trump sau đó tiếp tục biện hộ cho quyết định của mình bằng cách nhắc đến cựu ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Ông cho rằng nếu bà Clinton làm vậy với con gái, hai người sẽ được đối xử khác.

"Nếu Chelsea Clinton được bảo ngồi giữ ghế cho mẹ mình, trong khi bà Clinton bỏ đất nước chúng ta đi làm việc khác, thì những hãng tin vịt sẽ nói rằng Chelsea hãy lên làm tổng thống đi", ông Trump tuyên bố.

 ong trump noi gi viec ai nu ivanka ngoi ghe lanh dao g20? hinh anh 2

Bức ảnh Ivanka Trump ngồi thay cha bên cạnh các nhà lãnh đạo thế giới.

Con gái bà Clinton sau đó lên tiếng: “Cha hoặc mẹ tôi sẽ không bao giờ hỏi tôi về việc giữ ghế? Ông Trump liệu có rời bỏ đất nước khi đứng lên khỏi chiếc ghế đó không? Tôi hy vọng là không”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel với tư cách chủ nhà hội nghị G20 đã lên tiếng làm rõ tranh cãi, khẳng định việc ai có mặt tại các cuộc họp là quyết định riêng của mỗi quốc gia.

"Ivanka Trump là một thành viên của phái đoàn Mỹ, đó là điều mà các đoàn khác cũng làm", bà Merkel nói. "Ai cũng biết cô ấy làm việc cho Nhà Trắng và cũng tham gia vào một số chương trình".

Thủ tướng Anh Theresa May cũng cho rằng, ông Trump “có lý do chính đáng” để yêu cầu con gái ngồi vào ghế của mình trong cuộc họp.

Ivanka Trump hiện đảm nhiệm vị trí cố vấn không lương cho cha mình trong Nhà Trắng.

Về nguyên tắc, các lãnh đạo G20 có thể đưa nhân viên theo dự các cuộc họp. Theo quan sát của giới chuyên gia, khi lãnh đạo của các nước khác rời vị trí trong cuộc họp, ghế của họ cũng được người khác tạm thời ngồi vào.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những thiếu nữ xinh đẹp con nhà "trâm anh thế phiệt" nước Nga vừa có...
Vào thời nhà Tần, đã từng có một vị tướng nước Việt được Tần Thủy...
Tên lửa Tomahawk được cho là hơi lỗi thời so với vũ khí siêu thanh...