Thứ Ba, ngày 12/11/2019 16:01 PM (GMT+7)

Ông Trump: Trung Quốc đang trải qua giai đoạn tồi tệ nhất trong 57 năm

authorĐăng Nguyễn - Reuters Chủ Nhật, ngày 10/11/2019 09:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump nói đàm phán thương mại với Trung Quốc đang tiến triển “tốt đẹp” nhưng khẳng định Mỹ chỉ chốt thỏa thuận nếu có lợi cho Mỹ.

   

 ong trump: trung quoc dang trai qua giai doan toi te nhat trong 57 nam hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, ông Trump nói với các phóng viên tại căn cứ Andrews trước khi đến bang Alabama, rằng đàm phán thương mại diễn biến chậm hơn những gì mong muốn, nhưng Trung Quốc đang rất muốn đạt thỏa thuận.

“Đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn biến tốt đẹp. Tôi nghĩ nếu chúng ta đạt thỏa thuận thì đó phải là thỏa thuận vĩ đại, nếu không, tôi sẽ không chấp nhận”, ông Trump nói. “Tôi muốn đạt thỏa thuận, nhưng đó phải là thỏa thuận đúng đắn”.

“Trung Quốc đang rất muốn đạt thỏa thuận”, ông Trump nói thêm. “Họ đang trải qua giai đoạn tồi tệ nhất trong 57 năm. Chuỗi ung ứng của họ bị sụp đổ, như quả trứng. Tôi không biết nữa, tôi không quan tâm, tùy vào họ”.

Ông Trump nói có những thông tin không chính xác cho rằng Mỹ sẵn sàng gỡ bỏ thuế quan với Trung Quốc. Washington đang thu về hàng chục tỷ USD, thậm chí sớm hàng trăm tỷ USD từ việc áp thuế, ông Trump cho biết.

“Có nhiều thông tin sai lệch nhưng bạn sẽ biết tôi sắp làm gì. Có nhiều loại thuế khác nhau nhưng chúng tôi luôn muốn áp thuế”, ông Trump nói.

Trước đó, ông Trump khẳng định ông vẫn chưa đồng ý gỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, mặc dù Bắc Kinh muốn ông làm như vậy. Trung Quốc cho đến nay vẫn đặt điều kiện cho Mỹ phải gỡ bỏ hàng rào thuế quan trước khi hai nước ký bất kỳ thỏa thuận thương mại nào.

“Tôi vẫn chưa đồng ý với bất cứ điều gì”, ông Trump nói với các phóng viên.

ong trump: trung quoc dang trai qua giai doan toi te nhat trong 57 nam hinh anh 2ong trump: trung quoc dang trai qua giai doan toi te nhat trong 57 nam hinh anh 2
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bô rằng Nga có thể và nên trở...
Vợ của thủ lĩnh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr...
Cuộc đụng độ ác liệt giữa các lực lượng trung thành với chính phủ...