Thứ Hai, ngày 22/04/2019 01:51 AM (GMT+7)

Ông Trump tuyên bố cứng rắn về trừng phạt Triều Tiên

authorTrà My - Reuters Thứ Sáu, ngày 12/04/2019 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11.4 vừa nói về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và lệnh trừng phạt với Triều Tiên, hãng tin Reuters đưa tin.

   

 ong trump tuyen bo cung ran ve trung phat trieu tien hinh anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11.4 tại Nhà Trắng

Trong cuộc gặp tại Nhà Trắng với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Trump bày tỏ sự sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần ba. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng Washington sẽ giữ nguyên các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Ông Trump và ông Moon đã thảo luận về khả năng ông Moon tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều trong tương lai gần - một cách để thúc đẩy đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên về phi hạt nhân hóa.

Ông Trump và ông Kim đã gặp nhau hai lần tại Hà Nội và tại Singapore, tạo quan hệ gần gũi nhưng chưa đồng ý thỏa thuận dỡ bỏ lệnh trừng phạt để đổi lấy việc Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa.

"Hội nghị lần 3 có thể xảy ra. Từng bước một. Đó không phải là một quá trình nhanh chóng. Tôi chưa bao giờ nói mọi thứ sẽ nhanh. Cần từng bước một”, ông Trump nói hôm 11.4.

Khi được các phóng viên hỏi liệu một số biện pháp trừng phạt với Triều Tiên có được nới lỏng, ông Trump nói ông và ông Moon đang thảo luận về một số “điều nhân đạo nhất định” và khả năng Hàn Quốc hỗ trợ thực phẩm cho Triều Tiên. Ông Trump cũng không loại trừ việc tham gia hội nghị thượng đỉnh ba chiều với cả ông Kim và ông Moon.

Tổng thống Mỹ nói thêm về các biện pháp trừng phạt: “Chúng tôi luôn có thể tăng trừng phạt, nhưng tôi không muốn làm điều đó vào lúc này”.

Ông Moon nói rằng ông không xem hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội là một thất bại mà là một phần của quá trình dài hơi.

“Nhiệm vụ quan trọng mà chúng tôi cần làm ngay bây giờ là duy trì động lực đối thoại và bày tỏ triển vọng tích cực về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần ba tới cộng đồng quốc tế, rằng hội nghị sẽ được tổ chức trong tương lai gần”, ông Moon nói.

Trong một tuyên bố sau cuộc họp, Nhà Trắng cho biết ông Trump đã nhắc lại với ông Moon rằng ông có mối quan hệ tốt với ông Kim và “cánh cửa đối thoại vẫn mở”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Viên tướng cựu phó Tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine Igor...
Một lượng lớn tiền mặt được tìm thấy trong nhà riêng Tổng thống...
Hàng loạt xe quân sự, hệ thống vũ khí của Nga đã đổ về thủ đô...