Thứ Hai, ngày 21/01/2019 08:28 AM (GMT+7)

Ông Trump tuyên bố thực sự thích Chủ tịch Tập Cận Bình

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 22/06/2017 13:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai nhấn mạnh: "Tôi thực sự thích Chủ tịch Tập Cận Bình" và thúc giục Trung Quốc làm nhiều hơn để kiềm chế Triều Tiên.

   

 ong trump tuyen bo thuc su thich chu tich tap can binh hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trong một tuyên bố hôm 21.6, ông Trump tuyên bố rằng, ông muốn Trung Quốc "hỗ trợ nhiều hơn một chút" để gây áp lực lên Triều Tiên.

Tại một cuộc mít tinh ở Cedar Rapids, Iowa, ông Trump nhấn mạnh rằng: "Tôi muốn chúng tôi sẽ có thêm một chút hỗ trợ từ Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên. Nhưng điều đó dường như là không thể".

"Chúng tôi có mối quan hệ tuyệt vời với Trung Quốc và tôi thực sự thích Chủ tịch Tập Cận Bình", ông Trump nói khi đứng cạnh Terry Branstad, người ông vừa bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc tại một trường cao đẳng cộng đồng ở Iowa.

Trước đó, ông Trump đăng một thông điệp lên Twitter rằng, mặc dù ông đánh giá cao nỗ lực của Trung Quốc trong việc kiềm chế Triều Tiên nhưng "nỗ lực đó đã không hiệu quả".

Về phần mình, ở Bắc Kinh, các quan chức Trung Quốc khẳng định rằng, họ không từ bỏ hy vọng ảnh hưởng tới Triều Tiên.

"Để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc đã có những nỗ lực không ngừng. Chúng tôi đã đóng vai trò quan trọng và mang tính xây dựng", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) tuyên bố đồng thời nhấn mạnh rằng, Trung Quốc không phải là trọng tâm và mấu chốt trong cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

Các tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh Mỹ thúc giục Trung Quốc gây thêm áp lực về ngoại giao và kinh tế lên Triều Tiên để ngăn chặn các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này trong một cuộc hội đàm cấp cao ở Washington hôm 21.6.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hệ thống phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của Israel ở...
Những lời lẽ của giới tư vấn chính trị Kiev về bắt đầu cuộc chiến...
Chính quyền Ukraine đã tặng một số mỏ khí đốt cho doanh nhân Dmitry...