Thứ Hai, ngày 27/05/2019 04:28 AM (GMT+7)

Ông Zelensky 'đừng dại' gặp tay đôi với tổng thống Putin

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Tư, ngày 24/04/2019 14:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cố vấn của Vladimir Zelensky về các vấn đề an ninh và quốc phòng Ivan Aparshin phản đối cuộc gặp song phương với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

   

 ong zelensky 'dung dai' gap tay doi voi tong thong putin hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin và tổng thống mới đắc cử của Ukraine Zelensky.

“Tôi sẽ không khuyên Tổng thống Ukraine gặp gỡ với ông Putin dưới hình thức đàm phán trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo hai nước. Tôi không tin rằng Putin sẽ đảm bảo điều gì đó cho chúng tôi sau này” , ông Aparshin nói. 

Các cuộc đàm phán trực tiếp với Nga mà không có bên trung gian là "không hứa hẹn" đối với Ukraine, cố vấn của Zelensky tin tưởng.

Theo ông, Kiev hiện không thể độc lập bảo vệ lập trường của mình, vì thế nước này cần sự giúp đỡ từ Mỹ và Vương quốc Anh, cũng như từ các nước phương Tây thuộc “Bộ tứ Normandie”.

Đồng thời, ông Aparshin lên tiếng chống lại các cuộc đàm phán của Zelensky với lãnh đạo của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk.

“Tôi sẽ không bao giờ ủng hộ điều này. Về nguyên tắc, tôi không thừa nhận rằng Ukraine có thể cho phép bản thân nói chuyện với những người này”,  cố vấn của Zelensky nói. 

Theo kết quả vòng thứ hai của cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine, Zelensky đạt 73,22% phiếu bầu, trong khi đương kim tổng thống Piotr Poroshenko chỉ nhận được 24,45%.

Theo luật pháp Ukraine, kết quả bỏ phiếu chính thức được công bố sau khi nghiên cứu tất cả các bản gốc của các giao thức được gửi cho CEC dưới dạng giấy. Ủy ban được phép tính thời hạn cho việc này đến ngày 1.5. Ngày tuyên thệ nhậm chức của tổng thống sẽ do Verkhovna Rada xác định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Adem Duygu, một nhà phân tích quân sự từ Thổ Nhĩ Kỳ đã đăng tải...
Iran tuyên bố với một đặc phái viên Đức rằng sự kiên nhẫn của họ đã...
Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp vũ khí mới cho các nhóm phiến quân Syria...