Thứ Ba, ngày 22/05/2018 19:22 PM (GMT+7)

Peru: Người phụ nữ đeo khối u khổng lồ 16 cân suốt 9 năm

authorTrà My - CNN Thứ Bảy, ngày 27/02/2016 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại thủ đô Lima, Peru, các bác sĩ vừa mới tiến hành một cuộc phẫu thuật loại bỏ khối u "khổng lồ" nặng 16kg trong bụng của một người phụ nữ.

   

 peru: nguoi phu nu deo khoi u khong lo 16 can suot 9 nam hinh anh 1

Irianita Rojas đã sống với khối u buồng trứng khổng lồ suốt 9 năm nay

Cô tên là Irianita Rojas, 22 tuổi, sống với khối u buồng trứng từ khi 13 tuổi. Khối u lớn đến mức trông cô như đang mang thai.

"Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ được phẫu thuật" Rojas nói. "Tôi rất hạnh phúc vì đang hồi phục dần và sẽ có thể thực hiện ước mơ đi học ngành kế toán của mình."

Các bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện Quốc Gia Archbishop Loayza đã mất 3 tiếng đồng hồ để loại bỏ khối u, điều được mô tả như là một “kì tích y tế”. Tiến sĩ Luis Garcia Bernal, Giám đốc bệnh viện, cho biết bệnh nhân sẽ ở lại đây để theo dõi.

 peru: nguoi phu nu deo khoi u khong lo 16 can suot 9 nam hinh anh 2

Việc loại bỏ khối u được mô tả như một "kì tích y tế"

"Irianita đang hồi phục và có thể được trở về nhà rồi, nhưng cô ấy sẽ ở tại Lima thêm vài ngày để chúng tôi theo dõi thêm, xem cố ấy có thể sử dụng biện pháp điều trị nào khi trở về Loreto", Garcia Bernal nói hôm Thứ tư.

Rojas sống ở Tamshiyacu, một thị trấn hẻo lánh trong rừng rậm Peru ở tỉnh cực bắc Loreto (khu vực Amazon giáp biên giới Brazil).

Rojas đã chấp nhận việc sống chung với khối u cho đến khi tình cờ gặp Bộ trưởng Y tế Peru: Anibal Velasquez Valdivia. Ông đến đây để theo dõi quá trình thi công một trung tâm y tế ở Tamshiyacu. Và khi gặp Rojas, ông đã thực sự chú ý.

 peru: nguoi phu nu deo khoi u khong lo 16 can suot 9 nam hinh anh 3

Khối u đã khiến Rojas không thể có được một cuộc sống bình thường

Velasquez lập tức yêu cầu Rojas đến Lima để được khám chữa tại Bệnh viện Quốc Gia Archbishop Loayza, thuộc Bộ Y tế Peru. Rojas và mẹ cô, Karina Rasma, đã bay tới thủ đô vào ngày 16.2.

Tiến sĩ Walter Curran, giám đốc điều hành tại Viện Ung thư Winship Emory ở Atlanta, Mỹ nói rằng kích thước khối u của Rojas là cực hiếm. Có rất nhiều loại khối u buồng trứng, và một số khối u có thể phát triển lớn như vậy.

Khối u lớn này đã liên tục làm cho Rojas đau đớn và khiến cô không thể có một cuộc sống bình thường. Cô đã phải bỏ học, gặp khó khăn trong việc di chuyển và thậm chí cả hít thở.

Sau cuộc phẫu thuật thành công, mẹ của Roja rất xúc động: "Cảm ơn vì đã cho con gái tôi một cuộc sống mới" bà Rasma nói với bác sĩ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...