Thứ Hai, ngày 21/05/2018 10:44 AM (GMT+7)

Phán quyết của PCA sẽ tạo thách thức cho Trung Quốc

authorThanh Minh (tổng hợp) Thứ Hai, ngày 20/06/2016 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo tờ “Manila Times” của Philippines ngày 15.6, Toà Trọng Tài Thường trực (PCA) ở La Hay (Hà Lan) có thể sẽ ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông vào ngày 7.7 tới.

   

 phan quyet cua pca se tao thach thuc cho trung quoc hinh anh 1

Hình ảnh vệ tinh chụp các hoạt động xây dựng phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Philippines đã đơn phương kiện Trung Quốc lên PCA liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông hồi năm 2013.Theo tờ “Manila Times” của Philippines ngày 15.6, PCA có thể sẽ ra phán quyết về vụ tranh chấp trên vào ngày 7.7 tới.

Đến nay có nhiều dự báo cho rằng Tòa trọng tài thường trực ở La Haye sẽ ra phán quyết có lợi cho Philippines trong vụ nước này khiếu nại về những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Phán quyết của tòa sẽ không chỉ thách thức tính pháp lý của đường 9 đoạn hay còn gọi là đường lưỡi bò mà Trung Quốc nêu ra để đòi chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông.

Mặc dù phán quyết sắp được đưa ra không đủ để giải quyết các tranh chấp, do tính phức tạp của chúng, hơn nữa tòa ở La Haye không có thẩm quyền cưỡng bức thực thi phán quyết, song phán quyết cũng tạo ra những thách thức cho Trung Quốc.

Đối với Trung Quốc, thách thức là ở chỗ nước này có thể thua một cuộc chiến pháp lý theo một luật quốc tế mà họ là một bên ký kết. Bắc Kinh cũng có thể thua trong trận đấu giành ủng hộ của công luận quốc tế nếu họ từ chối tôn trọng phán quyết. Thêm vào đó, họ có nguy cơ bị các nước láng giềng xa lánh hơn nữa nếu họ sử dụng phán quyết bất lợi cho họ để làm cái cớ thực hiện hành động gây hấn như xây thêm các cơ sở hay tuyên bố vùng nhận dạng phòng không trong khu vực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...