Thứ Hai, ngày 21/10/2019 08:02 AM (GMT+7)

Phân tích video, phát hiện nơi lẩn trốn của thủ lĩnh tối cao IS?

authorThu Hương - The Sun Thứ Hai, ngày 13/05/2019 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một chuyên gia an ninh khẳng định thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đang lẩn trốn tại một khu vực hẻo lánh ở Afghanistan.

   

 phan tich video, phat hien noi lan tron cua thu linh toi cao is? hinh anh 1

Hình ảnh al-Baghdadi trong đoạn video mới nhất.

Ông Zaid Hamid thuộc nhóm phân tích nguy cơ BrassTacks cho rằng video mới nhất của al-Baghdadi đã hé lộ nơi lần trốn hiện tại của trùm khủng bố. Theo ông Hamid, al-Baghdadi đã chạy trốn khỏi Iraq hoặc Syria và gia nhập cùng các thủ lĩnh IS khác tại tỉnh Khorasan, miền Đông Afghanistan.

Ông Hamid chỉ ra đồ nội thất trong đoạn video là đặc trưng của khu vực này. “Hãy chú ý tới phong cách của những chiếc gối và chiếc giường. Hắn đã ở Afghanistan rồi ư?”, ông Hamid viết trên Twitter.

Tuy nhiên, khả năng al-Baghdadi có mặt tại Afghanistan là rất khó xảy ra vì hắn sẽ phải di chuyển qua Iran để tới đây.

Một chuyên gia về khủng bố người Iraq là Husham al-Hashmi lại cho rằng al-Baghdadi hiện vẫn ẩn náu tại Syria hoặc Iraq. Ông al-Hashmi cho rằng đoạn video al-Baghdadi xuất hiện lần đầu tiên sau 5 năm im hơi lặng tiếng đã giúp khoanh vùng nơi ẩn náu của trùm khủng bố xuống còn 4 địa điểm. Đó là các sa mạc tại miền Tây Iraq và sa mạc Homs tại Syria.

Hôm 29/4, al-Baghdadi xuất hiện trong một đoạn video và nhắc tới các vụ đánh bom khủng bố đẫm máu vào dịp lễ Phục sinh tại Sri Lanka vừa qua.

Tag:  IS,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tiểu hành tinh 162082 (1998 HL1) sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách...
Vangelia Pandeva Dimitrova (1911-1996), được biết đến với cái tên...
Người đẹp Thang Sán, nữ ca sĩ quân đội của Trung Quốc nổi tiếng với...