Thứ Ba, ngày 22/10/2019 13:36 PM (GMT+7)

Phản ứng của dân Mỹ trước thông tin luận tội Tổng thống Trump

authorViệt Anh - National Review Thứ Năm, ngày 26/09/2019 15:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo một thăm dò của Đại học Quinnipiac công bố vào hôm qua (25.4), hầu hết người dân Mỹ đều phản đối việc luận tội nhằm bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump.

   

 phan ung cua dan my truoc thong tin luan toi tong thong trump hinh anh 1

Thăm dò đối với người dân Mỹ cho thấy đa phần vẫn phản đối việc luận tội Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Cuộc thăm dò này được tiến hành từ ngày 19 đến 23.9, trước khi toàn văn cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky được công bố vào hôm qua.

Trong giai đoạn này, Tổng thống Trump phải đối mặt với sự phẫn nộ ngày càng tăng đối với những cáo buộc về việc ông đã gây áp lực không phù hợp đối với Tổng thống Zelensky, trong việc tiến hành các cuộc điều tra nhằm hạ bệ cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người đang vận động tranh cử Tổng thống vào năm 2020.

Trong số 1.337 cử tri tham gia khảo sát, chỉ có 37% số người được hỏi ​​cho rằng Tổng thống Trump nên bị luận tội và cách chức, trong khi có tới 57% phản đối việc này.

Dù vậy, trong số những người phản đối việc luận tội, tỷ lệ hài lòng với hiệu suất công việc của ông Trump chỉ đạt 38%, trong khi 55% vẫn tỏ ra không đồng tình với những gì vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ đạt được.

Cuộc thăm dò của Quinnipiac cho thấy hầu như không có sự thay đổi nào trong thái độ của người dân đối với việc luận tội Tổng thống Trump kể từ cuối tháng trước. Trong khi đó, một cuộc thăm dò tương tự của Đại học Monmouth được công bố vào ngày 22.8 lại cho thấy chỉ 35% người Mỹ phản đối, trong khi có tới 59% đồng tình với việc luận tội.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm thứ ba vừa qua (24.9) tuyên bố rằng bà sẽ ủng hộ một cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Trump.

Một biểu đồ trên tờ New York Times cho thấy 205 nghị sĩ của đảng Dân chủ tại Hạ viện ủng hộ việc luận tội, và chỉ có một phần nhỏ các nghị sĩ của đảng này phản đối, chưa quyết định hoặc không đưa ra phản hồi nào đối với New York Times.

Cũng theo biểu đồ trên, không có nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa nào tại Hạ viện công khai ủng hộ việc luận tội ông Trump.

Dù vậy, bà Pelosi và các thành viên chủ chốt khác của đảng Dân chủ vẫn còn ngần ngại trong việc xúc tiến các quá trình luận tội, vì một số nghị sĩ trung lập lo ngại việc này sẽ làm tổn hại triển vọng tái tranh cử của đảng này. Tuy nhiên, sau vụ bê bối chỉ điểm đang khiến Washington rúng động, nhiều đảng viên Dân chủ, trước đây vốn chưa thể quyết định ra sao, thì nay đã đồng tình với việc luận tội Tổng thống Trump.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điều khiến dư luận bức xúc và phẫn nộ nhất trong vụ án của Lý Khải...
Nổi tiếng là vị hoàng đế trăng hoa, chơi bời bậc nhất lịch sử Trung...
Sau 5 tháng mất tích bí ẩn, nữ người mẫu xinh đẹp, nóng bỏng...