Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 19:20 PM (GMT+7)

Phản ứng của Mỹ sau tuyên bố đầy thách thức mới nhất của Iran

authorNguyễn Thái - RT Thứ Hai, ngày 08/07/2019 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lập tức đưa ra cảnh báo để "dằn mặt" Iran ngay sau khi Tehran tuyên bố làm giàu uranium vượt mức quy định trong thỏa thuận hạt nhân 2015.

   

 phan ung cua my sau tuyen bo day thach thuc moi nhat cua iran hinh anh 1

Căng thẳng Mỹ - Iran chưa có dấu hiệu lắng xuống sau khi Tehran tuyên bố làm giàu uranium vượt mức thỏa thuận hạt nhân 2015

Theo RT, ông Mike Pompeo cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt với sự cô lập và nhiều lệnh trừng phạt hơn nữa khi tăng mức làm giàu uranium vượt ngưỡng trong thỏa thuận.

"Động thái mở rộng chương trình hạt nhân mới nhất của Iran sẽ dẫn đến những biện pháp trừng phạt và cô lập thêm từ phía Mỹ. Các quốc gia nên khôi phục tiêu chuẩn lâu dài về việc không làm giàu uranium cho chương trình hạt nhân của Tehran. Iran với vũ khí hạt nhân sẽ là mối đe dọa lớn với thế giới", Ngoại trưởng Mỹ đăng tải trên Twitter cá nhân hôm 7/7.

Trong khi đó, tại buổi phỏng vấn ở bang New Jersey, Tổng thống Trump cảnh báo "Iran tốt hơn hết nên cẩn thận" sau khi nước này đưa ra tuyên bố mới nhất về làm giàu uranium.

Hôm 7/7, Iran tuyên bố bắt đầu làm giàu uranium trên mức quy định tối đa 3,67% theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Urani được làm giàu là một loại urani có tỷ lệ hợp phần urani 235 được tăng lên qua quá trình tách đồng vị. Khi sử dụng trong các lò phản ứng nước nhẹ thương mại, urani được làm giàu có từ 3 đến 5% urani 235. Urani được làm giàu thấp có ít hơn 20% hàm lượng urani 235. 

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif trước đó cho biết bước đi được cho là một biện pháp "khắc phục tình trạng" buộc các bên liên quan ở châu Âu phải thực hiện cam kết của họ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vangelia Pandeva Dimitrova (1911-1996), được biết đến với cái tên...
Một thành phố bị mất mà các chuyên gia đã dành nhiều năm tìm kiếm...
Tiểu hành tinh 162082 (1998 HL1) sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách...