Thứ Tư, ngày 24/04/2019 07:02 AM (GMT+7)

Phản ứng của Thủ tướng Canada khi công dân bị TQ tuyên án tử

authorNguyễn Ngọc - Theo The Washington Post Thứ Ba, ngày 15/01/2019 10:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm qua đã bày tỏ “sự lo ngại đặc biệt” về bản án tử hình dành cho công dân nước này tại Trung Quốc.

   

 phan ung cua thu tuong canada khi cong dan bi tq tuyen an tu hinh anh 1

Robert Lloyd Schellenberg (áo trắng) tại tòa thượng thẩm thành phố Đại Liên hôm 14/1

Trong một tuyên bố mạnh mẽ trước báo giới Ottawa (Canada), Trudeau khẳng định bản án mới dành cho Schellenberg là một động thái chính trị của phía Trung Quốc.

“Chính phủ Canada đặc biệt lo ngại vì Trung Quốc đã tùy tiện áp dụng án tử hình. Tôi cho rằng các đồng minh và bạn bè quốc tế cũng có suy nghĩ tương tự”, ông nói.

Bản án này cũng làm gia tăng căng thẳng quan hệ ngoại giao giữa hai nước sau khi Canada bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei Technologies, và việc Trung Quốc giam giữ hai người Canada sau đó vì bị nghi ngờ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Cuối ngày hôm qua, Bộ Ngoại giao Canada đã cập nhật tư vấn du lịch cho du khách Canada trong đó đưa ra một cảnh báo về “việc tự ý thực thi luật pháp địa phương” của Trung Quốc.

Lynette H. Ong, phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Toronto cho biết: "Đây là căng thẳng ngoại giao nghiêm trọng nhất từ trước đến nay giữa 2 quốc gia. Công chúng Canada coi đó là chiến lược ăn miếng trả miếng. Điều này đặc biệt tồi tệ bởi vì luật pháp Canada không áp dụng án tử hình”.

Robert Lloyd Schellenberg, 36 tuổi, đã bị bắt vào năm 2014 và sau đó bị kết án 15 năm tù vì buôn lậu methamphetamine.

Vụ án của anh ta hầu như không được chú ý cho đến thời gian gần đây, trong bối cảnh các vụ bắt giữ khác, các công tố viên đã đưa ra bằng chứng mới cho thấy sự liên quan của bị cáo Canada trong hoạt động buôn bán ma túy.

Đầu tháng này, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện động thái hiếm hoi trong lịch sử là mời các phương tiện truyền thông nước ngoài tham dự phiên điều trần kháng cáo của Schellenberg. Báo chí quốc tế cho rằng Bắc Kinh muốn sử dụng vụ án này gây áp lực với Ottawa để trả tự do cho giám đốc tài chính của Huawei Technologies.

Trong một bản án mới được đưa ra tại tòa thượng thẩm thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc hôm 14/1, Schellenberg đã bị kết án tử hình.

Năm 2009, một công dân Anh đã bị tử hình vì đưa 4 kg heroin vào Trung Quốc, trong khi Schellenberg bị cáo buộc vận chuyển tới 200 kg methamphetamine.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...