Thứ Năm, ngày 23/01/2020 07:28 AM (GMT+7)

Phản ứng của TQ sau kết quả bầu cử “sốc” ở Hong Kong

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Hai, ngày 25/11/2019 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị là quan chức cấp cao đầu tiên phản hồi về kết quả bầu cử cấp quận ở Hong Kong, với chiến thắng vượt trội thuộc về phe dân chủ.

   

 phan ung cua tq sau ket qua bau cu “soc” o hong kong hinh anh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Theo SCMP, kết quả bầu cử hôm 24.11 ở Hong Kong đã gửi đến chính phủ Trung Quốc một thông điệp rõ ràng về sự ủng hộ của công chúng đối với các yêu sách của phong trào biểu tình kéo dài từ tháng 6.

Phe dân chủ Hong Kong giành chiến thắng ở 17 trong 18 hội đồng cấp quận của thành phố, theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ.

Phát biểu tại Tokyo, Nhật Bản, sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, ông Vương nói: “Chưa có kết quả cuối cùng, hãy chờ kết quả cuối cùng”.

“Tuy nhiên, dù chuyện gì xảy ra, Hong Kong vẫn là một phần của Trung Quốc và là đặc khu hành chính của Trung Quốc”, ông Vương nhấn mạnh. “Mọi nỗ lực gây rối ở Hong Kong, hoặc làm tổn hại đến sự thịnh vượng và ổn định đều sẽ không thành công”.

Các cơ quan hàng đầu của Trung Quốc chịu trách nhiệm về các vấn đề Hong Kong vẫn chưa chính thức phản hồi về kết quả cuộc bầu cử. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang ở Nhật để dự hội nghị ngoại trưởng nhóm các nền kinh tế lớn G20.

Trước đó, ông Vương chỉ trích Mỹ can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, nhưng không bình luận trực tiếp với cuộc bầu cử cấp quận ở Hong Kong.

“Mỹ với lý do sử dụng luật pháp trong nước, đã can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, làm suy yếu chính sách ‘một quốc gia, hai chế độ’ cũng như sự ổn định và thịnh vượng của đặc khu hành chính Hong Kong, vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và các chuẩn mực cơ bản chi phối quan hệ quốc tế”, ông Vương nói, theo Tân Hoa Xã.

Trung Quốc đã nhiều lần cáo buộc Mỹ kích động bất ổn ở Hong Kong. Bắc Kinh kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump không ký thành luật, sau khi dự luật dân chủ và nhân quyền Hong Kong được quốc hội Mỹ thông qua.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi sinh viên bị bắt gặp quan hệ tình dục trong phòng nghiên...
Một nữ nhân viên Sở cảnh sát New York đang bị điều tra sau khi cô...
Loại virus lạ đã giết chết 9 người đang thích nghi và đột biến, tạo...