Thứ Năm, ngày 20/09/2018 23:49 PM (GMT+7)

Phản ứng của Việt Nam về Nga-Trung Quốc tập trận Biển Đông

authorDung Loan Thứ Năm, ngày 22/09/2016 16:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trả lời câu hỏi phản ứng của Việt Nam trước cuộc tập trận chung của Trung Quốc và Nga trên Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam cho rằng mọi hoạt động bao gồm cả các hoạt động quân sự tại khu vực Biển Đông cần tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS.

   

Tại cuộc họp báo chiều 22.9, trả lời câu hỏi phản ứng của Việt Nam trước cuộc tập trận chung của Trung Quốc và Nga trên Biển Đông, ông Lê Hải Bình cho biết là quốc gia ven biển và là thành viên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), Việt Nam cho rằng mọi hoạt động bao gồm cả các hoạt động quân sự tại khu vực Biển Đông cần tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS.

"Việt Nam cũng mong tất cả các nước đóng góp tích cực vào việc duy trì ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải và hàng không trong khu vực Biển Đông cũng như châu Á - Thái Bình Dương", ông Lê Hải Bình cho hay.

 phan ung cua viet nam ve nga-trung quoc tap tran  bien dong hinh anh 1

Hình ảnh Trung Quốc- Nga tập trận trên Biển Đông.

Đề cập đến việc Tổng thống Nga Putin mới đây phát biểu tại Bắc Kinh rằng không công nhận phán quyết của Toà Trọng tài quốc tế vụ kiện Biển Đông, phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: "Việt Nam chủ trương giải quyết mọi tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hoà bình bao gồm cả các tiến trình ngoại giao và pháp lý, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về luật biển 1982. Đề cao, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật với các vùng biển và đại dương".

Trước thông tin Đài Loan xây dựng các cấu trúc phục vụ mục đích quân sự trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin này. 

"Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa, vì vậy phía Đài Loan chiếm đóng và tiến hành các hoạt động tại khu vực này là hoàn toàn phi pháp và xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết phản đối", người phát ngôn nói.

Ông Bình cho biết thêm các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh các thông tin này, khi có chứng cứ thì sẽ có hành động phù hợp.

Trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản mới đây nói Nhật sẽ tăng cường tuần tra chung với Mỹ trên Biển Đông, ông Lê Hải Bình cho biết: “Lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động của các bên đều phải có đóng góp tích cực và xây dựng vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực Biển Đông. Biển Đông là tuyến đường biển huyết mạch của khu vực và thế giới, vì vậy tất cả các nước trong và ngoài khu vực đều có lợi ích và trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực này”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những hình ảnh tuyệt đẹp của của Google Earth cho thấy máy bay mất...
Hình ảnh tìm thấy MH370 trên một ngọn núi ở Campuchia bằng Google...
Tổng thống Mỹ Donald Trump báo hiệu cuộc chiến chống lại nhóm nhà...