Thứ Hai, ngày 10/12/2018 04:45 AM (GMT+7)

Phản ứng 'lạ' của người Hàn Quốc khi tổng thống bị luận tội

authorDuy Anh Thứ Bảy, ngày 10/12/2016 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 10.12, hàng trăm nghìn người dân Hàn Quốc đã xuống đường ở thủ đô Seoul để ăn mừng việc Quốc hội nước này ngày 9.12 thông qua việc luận tội Tổng thống Park Geun-Hye.

   

 phan ung 'la' cua nguoi han quoc khi tong thong bi luan toi hinh anh 1

Ảnh AFP / Ed Jones/ Getty

Người Hàn Quốc đã xuống đường trong ngày 10.12 để bày tỏ cảm xúc trước việc Quốc hội nước này quyết định luận tội Tổng thống Park trong bối cảnh dư luận quan ngại về khả năng tình hình bất định chính trị ở Hàn Quốc kéo dài.

 phan ung 'la' cua nguoi han quoc khi tong thong bi luan toi hinh anh 2

Những người tổ chức cho rằng có khoảng 200.000 người tham gia cuộc tuần hành, ít hơn so với những tuần trước khi số người biểu tình ở Seoul vượt ngưỡng 1 triệu người.

 phan ung 'la' cua nguoi han quoc khi tong thong bi luan toi hinh anh 3

Những người tham gia tuần hành cho rằng, Hàn Quốc mới chỉ vượt qua một thách thức và những thách thức tiếp theo sẽ còn lớn hơn.

Trước đó, ngày 9.12, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye. Theo đó bà Park sẽ ngay lập tức bị bị đình chỉ tạm thời chức vụ tổng thống. Thủ tướng đương nhiệm Hwang Kyo-ahn sẽ thay thế bà Park đứng đầu chính phủ. Tòa án Hiến pháp sẽ có thời hạn 180 ngày để xem xét và ra phán quyết cuối cùng đối với đề xuất luận tội tổng thống.

Cùng ngày, Thủ tướng Hwang Kyo-ahn đã chỉ thị cho quân đội tăng cường cảnh giác trước các mối đe dọa hay âm mưu kích động chia rẽ dân tộc của Triều Tiên. 

 phan ung 'la' cua nguoi han quoc khi tong thong bi luan toi hinh anh 4

Các nhà làm luật ở Hàn Quốc đốt nến như một cách biểu tình yêu cầu luận tội Tổng thống Park.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn của các vị bộ trưởng chủ chốt của nội các, ông Hwang nói: “Sau khi Quốc hội bỏ phiếu thông qua việc luận tội ngày 9.12, chính phủ đang áp dụng mọi biện pháp cần thiết để ngăn ngừa tình trạng khoảng trống chính phủ và làm dịu sự lo lắng của người dân.

Đến nay, các thị trường tài chính và ngoại hối vẫn khá ổn định và chưa có diễn biến đặc biệt nào từ phía Triều Tiên được thông báo. Tuy nhiên, vào lúc này, mọi công chức cần phải làm việc với tinh thần tập trung”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với Thủ tướng Israel...
Tất cả các lực lượng quân sự nước ngoài cuối cùng vẫn phải có nghĩa...
Các tàu chiến Ukraine đã đe dọa bắn vào cảnh sát biển Nga trong một...