Thứ Năm, ngày 24/05/2018 03:33 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 16/07/2015 18:00 PM (GMT+7)

Pháp phá âm mưu khủng bố vào doanh trại quân đội

4 nghi phạm khủng bố dự định sẽ tấn công vào một doanh trại quân đội và chặt đầu một quan chức quân sự cấp cao.

   

Ngày 15.7, nhà chức trách Pháp thông báo họ đã phá được một âm mưu khủng bố vào doanh trại của quân đội nước này và bắt giữ 4 nghi phạm tấn công.

Các nghi phạm có độ tuổi từ 16-23 này bị bắt giữ vào hôm thứ Hai, một ngày trước khi nước Pháp kỷ niệm ngày Quốc khánh (14.7). Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết một nghi phạm từng là lính hải quân, còn kẻ đứng đầu nhóm này có mối liên hệ với các phần tử thánh chiến đang bị giam giữ tại các nhà tù nước Pháp.

Ông Cazeneuve nói: “Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục, và nhà chức trách sẽ cung cấp thêm thông tin vào thời điểm phù hợp”.

 phap pha am muu khung bo vao doanh trai quan doi hinh anh 1

Cảnh sát chống khủng bố Pháp tuần tra trên đường phố

Theo các điều tra viên, bộ tứ nghi phạm khủng bố này lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công vào tháng 1.2016, trong đó mục tiêu chính là một doanh trại quân đội Pháp ở miền nam và chúng sẽ chặt đầu một quan chức quân sự cấp cao.

Những kẻ tham gia cuộc tấn công dự định sẽ quay video vụ chặt đầu bằng camera độ phân giải cao, sau đó sẽ tung lên mạng. Theo Bộ trưởng Nội vụ Cazeneuve, kẻ đứng đầu nhóm nghi phạm trên đã từng bày tỏ ý định vượt biên tới Syria để chiến đấu cho phiến quân IS.

Nước Pháp đang được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi liên tiếp xảy ra những vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris khiến 17 người thiệt mạng hồi đầu năm. Hồi tháng trước, một phần tử Hồi giáo cực đoan đã chặt đầu ông chủ của mình và tìm cách cho nổ tung một nhà máy gas ở gần thành phố Lyon.

Hôm thứ Ba, hai vụ nổ lớn cũng đã xảy ra tại 2 bồn chứa xăng ở miền nam nước Pháp, và các quan chức an ninh tin rằng đây là hai vụ tấn công có động cơ khủng bố, và rất có thể có liên quan tới vụ đột nhập vào kho quân khí gần đó vào hồi tuần trước khiến nhiều thiết bị nổ “bốc hơi”.

Cho đến nay, nhà chức trách Pháp đã xác định được gần 2000 công dân nước này đang tham gia vào các mạng lưới thánh chiến trên toàn cầu, trong đó có 500 người đang chiến đấu cho IS ở Syria và Iraq.

Theo Trí Dũng (Theo Guardian)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...
Iran đủ mạnh, không cần phải xin phép bất kỳ quốc gia nào để phát...