Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 02:36 AM (GMT+7)

Pháp phá tan âm mưu khủng bố hàng loạt ở Paris

authorHuy Phong (Theo RT) Thứ Sáu, ngày 25/11/2016 08:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cảnh sát Pháp vừa phá tan âm mưu tấn công khủng bố hàng loạt tại thủ đô Paris vào ngày 1.12.

   

 phap pha tan am muu khung bo hang loat o paris hinh anh 1

Công viên giải trí Disneyland ở Paris trở thành mục tiêu khủng bố.

Cảnh sát Pháp bắt giữ 7 nghi phạm đến từ thành phố Marseille và Strasbourg, sau khi một cuộc điều tra kéo dài 8 tháng phát hiện những người này liên quan tới âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào nhiều địa điểm tại thành phố Paris.

Theo lời khai của một nghi phạm với cảnh sát, các cuộc tấn công khủng bố được lên kế hoạch vào ngày 1.12 và mục tiêu là trụ sở của Tổng cục An ninh nội địa Pháp (DGSI), Cơ quan tình báo Pháp cũng như trụ sở của cảnh sát tư pháp Paris.

Nguồn tin của cảnh sát cho biết các nghi phạm cũng tìm kiếm 20 mục tiêu tấn công khác, bao gồm các nhà thờ, chợ Giáng sinh trên đại lộ Champs Elysées, công viên giải trí Disneyland, nhà ga tàu điện ngầm, các quán bar và cà phê.

Các nghi phạm, từ 29 đến 46 tuổi, là người Pháp gốc Ma Rốc, Afghanistan và một người là công dân Bồ Đào Nha. Trong cuộc vây bắt vào cuối tuần qua, các nhà chức trách đã phát hiện nhiều vũ khí gồm 2 súng ngắn, 1 súng tự động, 1 súng bán tự động và tài liệu tuyên truyền cực đoan.

Hai trong số các nghi phạm đã tới Syria vào năm ngoái. Âm mưu khủng bố được cho là được điều phối bởi một kẻ ở Syria và ít nhất một nghi phạm mang theo lá thư thề trung  thành phố nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Pháp hiện đang được đặt trong tình trạng khẩn cấp, sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố xảy ra tại quốc gia này. Hồi tháng 11.2015, các tay súng đã tấn công một số quan bar và nhà hát Bataclan ở thành phố Paris, khiến 130 người thiệt mạng.

Vào tháng 7 vừa qua, một phần tử cực đoan đã lái xe tải cán qua đám đông tại thành phố Nice, khiến 86 người thiệt mạng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã gióng chuông báo động ở Westminster khi triển khai một tàu...
Tên lửa hành trình Storm Shadow triệu đô của Anh (Pháp gọi là...
Cuộc tấn công bất ngờ của phiến quân IS (Nhà nước Hồi giáo tự xưng)...