Thứ Hai, ngày 23/07/2018 11:39 AM (GMT+7)

Pháp phạt nặng khách làng chơi, từ 38 đến 95 triệu đồng

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 07/04/2016 11:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo dự luật chống mại dâm và mua bán tình dục mà Pháp vừa thông qua ngày 6.4, khách làng chơi sẽ bị phạt tiền rất nặng, từ 38 đến 95 triệu đồng. Ngoài phạt tiền, người tái phạm thậm chí còn bị buộc ghi danh vào các lớp học cải tạo.

   

Theo dự luật trên, hành vi mua dâm lần đầu tiên sẽ bị phạt 1.500 euro (tương đương 38 triệu đồng). Nếu tái phạm, người mua dâm sẽ bị phạt lên đến 3.500 euro (95 triệu đồng) và thậm chí còn bị buộc phải ghi danh vào các lớp học cải tạo. Tham gia các lớp học như vậy, khách làng chơi sẽ được phổ biến kiến thức về những nguy cơ của nạn mại dâm.

 phap phat nang khach lang choi, tu 38 den 95 trieu dong hinh anh 1

Hai gái mại dâm ở Pháp đứng đường đợi khách. Ảnh Guardian/AP.

Ngoài ra, những khoản tiền phạt thu được từ khách làng chơi sẽ được chuyển vào một quỹ đặc biệt nhằm giúp đỡ gái mại dâm hoàn lương. Theo đó, chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính để dạy nghề và hỗ trợ xã hội cho người hành nghề mại dâm. Trong khi, những cô gái mại dâm người nước ngoài sẽ được cấp giấy lưu trú 6 tháng để “hoàn thành” quá trình hoàn lương tại Pháp.

Dự luật chống mại dâm và mua bán tình dục mới được Quốc hội Pháp bỏ phiếu thông qua ngày 6.4 sau suốt 2 năm tranh luận. Dự luật này được cho là học hỏi từ một đạo luật tương tự mà Thụy Điển ban hành năm 1999. Việc thông qua dự luật này khiến Pháp trở thành một trong những nước xử phạt khách làng chơi nặng nhất ở châu Âu, cùng với Na Uy và Iceland.

Trước đó, giới chính trị gia Pháp đã bất hòa gay gắt về dự luật này trong suốt 2 năm. Đa số cánh tả Hạ viện Pháp ủng hộ điều luật trong khi đa số cánh hữu Thượng viện không tán thành. Tuy nhiên, Quốc hội Pháp ngày 6.4 đã đưa ra quyết định cuối cùng.

Hiện mại dâm được xem là hợp pháp tại Pháp. Tuy nhiên, năm 2003, chính phủ Pháp đã ban hành lệnh cấm "gạ gẫm bán dâm" trên đường phố. Ước tính, tại Pháp có 30.000 - 40.000 người hành nghề mại dâm.

Những người hành nghề mại dâm ở Pháp dĩ nhiên không hài lòng với điều luật mới vì nó sẽ “đập bể nồi cơm” của họ. Do đó, họ đã biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội Pháp trong lúc các nghị sĩ bỏ phiếu biểu quyết thông qua dự luật hôm qua.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...