Thứ Năm, ngày 13/12/2018 13:54 PM (GMT+7)

Pháp, Syria - “tử địa” của phóng viên, nhà báo năm 2015

authorPhương Đăng (theo CNA) Thứ Sáu, ngày 01/01/2016 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù là một quốc gia hòa bình và thịnh vượng, song năm 2015, Pháp bị xếp cùng hạng với Syria, Iraq – 2 nước đang xảy ra chiến sự ác liệt, đẫm máu – khi bị đánh giá là những nơi nguy hiểm nhất đối với các phóng viên, nhà báo.

   

Theo đó, 8 nhà báo đã thiệt mạng ở Pháp trong vụ tấn công khủng bố vào tạp chí trào phúng Charlie Hebdo ỏ Paris hồi tháng 1.2015. Nhánh khủng bố al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập đã nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công này.

“Đó là một thảm kịch chưa từng có. Một quốc gia phương Tây chưa từng phải chịu một cuộc tàn sát nhắm vào phóng viên, nhà báo nào như thế trước đó”, theo tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF).

Hiện các nhân viên của tạp chí Charlie Hebdo vẫn sống dưới sự bảo vệ chặt chẽ kể từ sau vụ tấn công. Một số người  phải liên tục thay đổi nơi cư trú để tránh các mối đe dọa.

 phap, syria - “tu dia” cua phong vien, nha bao nam 2015 hinh anh 1

Một người bán báo dạo ở Mexico đang giơ cao một ấn bản của nhật báo El Universal với dòng chữ lớn màu trắng có nghĩa là "Chúng tôi sẽ không im lặng!" - ám chỉ vụ sát hại nhà báo kiêm nhiếp ảnh gia báo chí Ruben Espinosa của Mexico ngày 31.7.2015

Trong khi đó, tại Syria, 13 phóng viên, nhà báo đã thiệt mạng trong năm nay, mức thấp hơn so với các năm trước, do nhiều phóng viên, nhà báo ở nước này đã bỏ quê hương, đất nước, chạy trốn chiến tranh và bạo lực ở trong nước đã khiến khoảng 200.000 người thiệt mạng kể từ khi bùng nổ năm 2011.

Trong khi đó, tại Iraq, tổng cộng 11 phóng viên, nhà báo đã thiệt mạng. Syria và Iraq là hai nước đang chịu sự tấn công của tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới hiện nay, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF), tổng cộng 110 nhà báo đã thiệt mạng trên toàn thế giới trong năm 2015. Trong đó, 2/3 số các nhà báo bị thiệt mạng đến từ các quốc gia "hòa bình". 

Trong khi đó, năm 2014, 2/3 các phóng viên, nhà báo trong tổng số 66 người thiệt mạng đến từ vùng chiến sự.  67 phóng viên, nhà báo đã thiệt mạng trong khi đang tác nghiệp năm nay so với 61 người trong năm ngoái. Ngoài ra, hơn 43 người khác chết trong những tình huống không rõ ràng.

Ngoài ra, 27 "nhà báo công dân" không chuyên và 7 người làm việc trong lĩnh vực truyền thông cũng thiệt mạng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump xây dựng chiến...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...