Thứ Hai, ngày 28/05/2018 11:00 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 08/07/2015 08:57 AM (GMT+7)

Pháp tá hỏa vì thuốc nổ “bốc hơi” trong kho vũ khí

Tên trộm đã táo bạo đột nhập kho vũ khí, lấy đi 180 bộ kích nổ, 40 quả lựu đạn và 10 khối thuốc nổ dẻo loại 250g.

   

Ngày 7.7, các quan chức Pháp cho hay một vụ trộm hy hữu đã xảy ra tại một căn cứ quân sự của nước này, khi tên trộm lẻn vào kho quân khí và cuỗm đi nhiều thiết bị kích nổ, lựu đạn và thuốc nổ, làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh trên đất nước vừa chứng kiến nhiều vụ khủng bố trong thời gian gần đây.

Vụ trộm xảy ra tại căn cứ quân sự Miramas ở gần thành phố Marseille, khi thủ phạm đã dùng kìm cộng lực cắt hàng rào an ninh và đột nhập vào kho quân khí rồi biến mất cùng 180 bộ kích nổ, 40 quả lựu đạn và 10 khối thuốc nổ dẻo loại 250g.

 phap ta hoa vi thuoc no “boc hoi” trong kho vu khi hinh anh 1
Kho quân khí nơi xảy ra vụ trộm táo bạo

Vụ trộm được cho là diễn ra vào tối Chủ nhật hoặc thứ Hai này đã khiến dư luận nước Pháp chấn động, khi nước này vừa phải nâng báo động khủng bố lên mức cao nhất sau khi những kẻ Hồi giáo cực đoan thực hiện những vụ tấn công chết người vào hồi tháng Một và tháng Sáu vừa qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đã lập tức ra lệnh rà soát lại toàn bộ quy trình an ninh tại các kho vũ khí của Pháp để có biện pháp khắc phục trong vòng 15 ngày, và yêu cầu các điều tra viên phải nhanh chóng làm rõ cách thức tổ chức của vụ trộm và tìm ra thủ phạm.

Ông Brice Robin, công tố viên Marseille cho biết: “Mọi manh mối đang được xem xét, và chúng tôi không bỏ qua bất cứ một dấu về nào dù là nhỏ nhất, cũng không loại trừ thủ phạm có động cơ khủng bố hoặc tội phạm”.

 phap ta hoa vi thuoc no “boc hoi” trong kho vu khi hinh anh 2
Một binh sĩ canh gác bên ngoài kho quân khí ở Miramas

Theo ông Frederic Vigouroux, Thị trưởng Miramas, có tổng cộng 9 kho vũ khí đã bị đột nhập trong vụ trộm này. Khu căn cứ rộng khoảng 200 hectar này nằm ở ngoại ô của thị trấn Miramas và chứa các loại vũ khí, trang bị cho quân đội Pháp sử dụng trong các chiến dịch ở Mali và Afghanistan.

Thị trưởng Vigouroux tỏ ra lo lắng: “Những thứ bị trộm không phải là cây kim sợi chỉ, mà chúng là những vũ khí rất nguy hiểm”.

Đại tá Gilles Jaron, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Pháp cho biết căn cứ quân sự trên có khoảng 160 nhân viên dân sự và quân nhân làm việc, được bảo vệ bởi 2 lớp hàng rào cùng các binh sĩ và chó nghiệp vụ thường xuyên tuần tra.

Ngoài ra, đại tá Jaron nhấn mạnh rằng những khối thuốc nổ mà bọn trộm cuỗm đi không phải là vũ khí đặc biệt, bởi chúng được sử dụng trong nhiều quân binh chủng của Pháp và rất dễ thao tác.

Theo Trí Dũng (Theo BBC)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...