Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 12:21 PM (GMT+7)

Phát hiện 250 đầu lâu trong hầm mộ bí mật ở Mexico

authorĐăng Nguyễn - Guardian Thứ Tư, ngày 15/03/2017 09:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 250 đầu lâu mới đây đã được tìm thấy trong khu mộ bí mật, ở ngoại ô thành phố Veracruz (Mexico), được cho là nằm trong số hàng nghìn người mất tích trong những năm qua.

   

 phat hien 250 dau lau trong ham mo bi mat o mexico hinh anh 1

Cảnh sát Mexico trấn áp băng đảng ma túy ở thành phố Jalapa.

Theo Guardian, công tố viên quốc gia Jorge Winckler cho biết, hầm mộ bí mật này chứa hài cốt thành viên các băng đảng ma túy bị giết từ nhiều năm trước.

Hơn 250 đầu lâu này được cho là nằm trong số hàng nghìn người biến mất trên khắp Mexico thời gian qua.

“Trong nhiều năm qua, các băng đảng ma túy đã khiến cho hàng ngàn người biến mất trong khi chính quyền lại khoanh tay làm ngơ”, ông Winckler nói, ám chỉ chính quyền của cựu thống đốc Javier Duarte và những người tiền nhiệm.

Trả lời trên mạng lưới truyền hình Televisa, ông Winckler không tiết lộ nơi những đầu lâu được tìm thấy hoặc ai đã tìm ra chúng.

Tuy nhiên, một nhóm người thân có nạn nhân mất tích đã hối thúc nhà chức trách khai quật các khu vực như vậy, mà trong trường hợp này là khu rừng cây Colinas de Santa Fe.

Trước sự phản ứng chậm chạp của chính quyền, nhóm các bà mẹ quyết định tự hành động. Bắt đầu từ tháng 8.2016, những người này dùng thiết bị dò tìm mùi thi thể thối rữa dưới lòng đất rồi bắt đầu đào bới. Họ thông báo lên chính quyền khi phát hiện hầm mộ.

Lucia Diaz, một trong những người mẹ, nói rằng họ không chạm vào những bộ hài cốt vì lo ngại việc đó sẽ làm hỏng đi dấu vết để xét nghiệm ADN. Bà cho biết đến nay họ đã tìm được 125 hầm mộ và 253 thi thể.

 phat hien 250 dau lau trong ham mo bi mat o mexico hinh anh 2

Các chuyên gia pháp y có mặt tại khu mộ tập thể bên bờ sông Lerma, phía tây Jalisco, Mexico.

Không ai biết nghĩa địa bí mật này bắt nguồn từ đâu nhưng Diaz nói nó chỉ mới được tạo nên.

Quá trình khai quật quy mô hiện vẫn được tiếp tục, ông Winckler tin rằng vẫn còn nhiều người bị chôn ở đây hơn con số 250. “Tôi không thể tưởng tượng được có bao nhiêu người bị chôn cất bí mật ở đây”, Winckler nói, nhấn mạnh rằng chính quyền đã ghi nhận con số 2.400 người mất tích.

“Veracrus đã trở thành nơi che giấu hầm mộ khổng lồ”, công tố viên Mexico nói. “Đây là khu mộ lớn nhất ở Mexico và có lẽ là một trong những hầm mộ lớn nhất trên thế giới”.

Thành phố này từ lâu đã chịu sự kiểm soát của băng đảng Zetas tàn nhẫn. Nhưng băng đảng ma túy Jalisco New Generation chuyển đến vào năm 2011, dẫn đến những cuộc tàn sát đẫm máu.

Đây không phải là lần đầu tiên các băng đảng ma túy chôn cất thi thể nạn nhân trong khu mộ tập  thể. Ở phía bắc bang Durango, chính quyền Mexico đã tìm thấy hơn 300 thi thể, sau một cuộc khai quật lớn vào tháng 4.2011.

Một số băng đảng ma túy Mexico thậm chí còn đốt xác nạn nhân hoặc ném thi thể vào các loại chất ăn mòn để tránh khả năng bị phát hiện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...
Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...