Thứ Ba, ngày 15/10/2019 11:59 AM (GMT+7)

Phát hiện bí mật chấn động của Ai Cập cổ đại dưới lòng sông Nile

authorMinh Nhật Thứ Sáu, ngày 06/09/2019 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra 2 thành phố cổ dưới nước gần như còn nguyên vẹn gần cửa sông Nile.

   

 phat hien bi mat chan dong cua ai cap co dai duoi long song nile hinh anh 1

Các thợ lặn khám phá thành phố cổ bị chôn vùi dưới lòng sông Nile

Năm 1933, một máy bay của Không quân Anh đã lần đầu tiên phát hiện thành phố Heracleion của Ai Cập và thành phố Canopus của Hy Lạp bị lãng quên dưới lòng sông Nile.

Tuy nhiên, Chiến tranh Thế giới 2 và Chiến tranh Lạnh đã ngăn cản việc thăm dò các vùng biển này. Mãi tới năm 2000, nhà khảo cổ học Frank Goddio đã sử dụng sử dụng công nghệ hiện đại để vén màn bí mật dưới lòng sông. Ông đã sử dụng các công cụ khảo sát cảm biến địa lý để khám phá dưới lòng sông và ghi lại được hình ảnh của 2 thành phố chìm.

 phat hien bi mat chan dong cua ai cap co dai duoi long song nile hinh anh 2

Các thợ lặn, bao gồm Tiến sĩ Damian Robinson, giám đốc Trung tâm Khảo cổ Hàng hải Oxford được mời đến để  tham gia vào việc khám phá những bí ẩn dưới nước. Tuy nhiên, tầm nhìn của thợ lặn khá hạn chế vì tảo làm nước có màu xanh lục đậm. Ngoài ra, việc khôi phục 2 thành phố cổ chìm dưới nước cũng vô cùng khó khăn, nguy hiểm vì lòng sông sâu và nhiều cát.

"Việc khôi phục không đơn giản như bạn nghĩ vì có quá nhiều cát. Tầm nhìn của cũng rất kém vì tảo làm cho nước có màu xanh lục. Vì vậy, chúng tôi chỉ có thể lặn vào những thời điểm cụ thể - tháng 6 và tháng 10", Tiến sĩ Robinson cho biết.

 phat hien bi mat chan dong cua ai cap co dai duoi long song nile hinh anh 3

Những khó khăn kể trên không ngăn được các nhà khảo cố tìm ra những điều bất ngờ.

Nhóm đã tìm thấy 69 chiếc tàu, những ngôi nhà cổ được xây dựng từ bùn, hàng loạt "kho báu" - bao gồm một bức tượng pharaoh Hapi và một tấm bia đen khổng lồ.

 phat hien bi mat chan dong cua ai cap co dai duoi long song nile hinh anh 4

Họ cũng phát hiện ra rất nhiều bình và đồ tạo tác để giúp họ hiểu thêm về những cư dân từng sống ở 2 thành phố này.

Theo Tiến sĩ Robinson, được xây dựng trên nền đất sét sông Nile không ổn định khiến thành phố dần dần bị sụt lún và cuối cùng cư dân phải bỏ thành phố khi nó hoàn toàn bị chìm xuống lòng sông. 

Thành phố Heracleion, được đặt theo tên của người anh hùng Hercules huyền thoại, được cho là đã đến thăm thành phố - vốn là một đô thị nhộn nhịp vào thời đó. 

 phat hien bi mat chan dong cua ai cap co dai duoi long song nile hinh anh 5

Khi được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên, Heracleion nằm ở rìa sông Nile, bên cạnh biển Địa Trung Hải. 

Thành phố Canopus, tương tự Heracleion cũng từng là một thành phố đông đúc từ thế kỷ thứ IV trước Công nguyên cho đến khi bị bỏ hoang.

Mới gần đây trong tháng này, các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục khám phá các thành phố bị chôn vùi và tìm được nhiều cổ vật quý giá. 

 phat hien bi mat chan dong cua ai cap co dai duoi long song nile hinh anh 6

Chỉ hai ngày trước, các thợ lặn đã phát hiện ra một kho cổ vật ở Heracleion, bao gồm phần còn lại của một ngôi đền, đồ trang sức bằng vàng, tiền xu...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xinh đẹp, hát hay và vô cùng khéo léo, Vương Phi được mệnh danh là...
Richard Humphreys, người từng có 5 năm sống trong một tàu ngầm hạt...
Lãnh đạo Đức cáo buộc việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea là vi phạm...